10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

Xem bài viết

1. Giữ mãi một mối quan hệ tiêu cực

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nhiều người cố gắn bó với mối quan hệ bất hạnh bởi họ sợ cô đơn. Nhiều năm sau, họ mới tỉnh ra rằng thà ở một mình còn tốt hơn sống với người chỉ mang tới bao điều thất vọng, đau đớn cho mình.

2. Chờ mọi thứ đúng thời điểm

“Đừng chờ đợi mọi thứ đúng thời điểm. Sẽ chẳng bao giờ có cái gọi là hoàn hảo hay đúng thời điểm cả. Luôn có những khó khăn, thách thức bất ngờ xảy đến khiến kế hoạch của bạn bị sai lệch ít nhiều so với dự tính trong điều kiện hoàn hảo. Vì vậy, hãy bắt đầu mọi thứ ngay từ bây giờ. Với mỗi bước tiến, bạn sẽ càng trưởng thành hơn, thành thạo hơn và thành công hơn” – diễn giả Mark Victor Hansen, “cha đẻ” của bộ sách Hạt giống tâm hồn.

Một khi biết được sự thật này, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn mỗi ngày thay vì ngồi chờ mọi thứ diễn ra theo mong muốn, Thomas chia sẻ. Không bao giờ có một thời điểm hoàn hảo cho việc viết sách, dành thời gian với gia đình, thay đổi thói quen… Cứ hành động đi, rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy.

3. Dành quá ít thời gian cho người thân

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Giữa vòng quay của công việc, nhiều người thường không quan tâm đến những người thân yêu. Chúng ta thường chỉ nhận ra điều này vào các thời điểm quá muộn như: Khi trẻ em lớn lên và bắt đầu sống tự lập, khi tình cảm vợ chồng không còn mặn mà và khi cha mẹ gặp điều gì bất trắc.

4. Sống trong giấc mơ của người khác

“Thời gian là thứ hữu hạn do đó đừng lãng phí nó bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng để tiếng vo ve của những ý kiến bên ngoài nhấn chìm tiếng nói sâu thẳm bên trong bạn. Và điều quan trọng nhất là can đảm làm theo những gì trái tim, trực giác mách bảo. Bằng cách nào đó, chúng biết bạn thực sự muốn gì. Những thứ khác không quan trọng” – Steve Jobs – nhà đồng sáng lập Apple.

Khó khăn lớn nhất của cuộc sống là khám phá ra mình là ai. Khó khăn lớn thứ hai là cảm thấy hạnh phúc với những điều bạn đang tìm kiếm và dành toàn tâm toàn ý cho nó. Quyết định theo đuổi giấc mơ và mục tiêu ban đầu là thứ thay đổi cuộc sống của bạn, Thomas Oppong là nhà sáng lập, biên tập viên của Alltopstartups.com- một cộng đồng trực tuyến dành cho các doanh nhân trẻ nói.

5. Lãng phí nhiều thời gian

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Xem TV, chat qua mạng xã hội, chơi game trên điện thoại – tất cả đều tốn cả núi thời gian. Thay vì vậy bạn có thể làm những việc hữu ích hơn và cải thiện đáng kể chất lượng sống.

6. Thất bại vì không cố gắng

“Thử và thất bại còn hơn thất bại vì đã không thử” – cựu Tổng thống Mỹ John Quincy Adams.

Lý do quan trọng nhất khiến con người thất bại trong việc xây dựng thói quen, thay đổi cuộc sống, theo đuổi mục tiêu hay đơn giản chịu bắt tay vào làm là vì họ không tìm thấy động lực để bắt đầu.

Vấn đề là, bạn cảm thấy thoải mái với những thứ ở hiện tại và việc thay đổi có thể khiến bạn ít thoải mái hơn. Bạn đang bám vào sự thoải mái và từ chối cố gắng. Mọi người rất dễ bị cám dỗ bởi một mức lương ổn định, thói quen lặp lại và một cuộc sống thoải mái. Nhưng đổi lại, cái giá phải trả là gì?

“Đó là bạn bỏ lỡ 100% cơ hội xảy đến”, cầu thủ hockey huyền thoại Wayne Gretzky chỉ ra. Nhưng “bạn chỉ có thể tiến bộ nếu chịu bước lên phía trước”, ông nói.

7. Sống phản khoa học

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Qua những thói quen xấu, chúng ta đang dần hủy hoại sức khỏe của mình. Ngay cả khi sức khỏe hiện tại có vẻ ổn, nhưng không lâu sau, bạn sẽ phải chịu hậu quả của việc coi thường nó.

8. Ít du lịch

Hầu hết mọi người đều thích đi du lịch. Tuy vậy, nhiều người lại đợi tới khi có nhiều tiền hay viện các lý do khác để trì hoãn. Thực tế thì tiền không phải là thứ cần nhất và bạn sẽ luôn có những việc cấp thiết để làm, nên nếu khao khát điều gì, hãy ưu tiên cho nó.

9. Làm việc quá nhiều

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Làm việc, kiếm tiền rất quan trọng nhưng bạn cũng đừng quên thư giãn, dành thời gian cho bản thân để cân bằng cuộc sống.

10. Ngừng học những điều mới

Nhiều người tin rằng chỉ cần có một tấm bằng là đủ. Thực sự, bằng cấp là tốt nhưng thường xuyên học hỏi điều mới không chỉ mang tới cho bạn các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp mà còn tăng sự tự tin, khiến bạn trở thành người thú vị trong mắt người khác.