5 thói quen xấu của người cha có thể PHÁ HỎNG cả tương lai con cái: Có những điều nhỏ nhặt nhưng để lại hệ lụy khôn lường

Xem bài viết

Mặc dù phần lớn việc giáo dục con cái do người mẹ đảm nhận, nhưng trong quá trình trưởng thành của trẻ, người cha có ảnh hưởng rất lớn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 80% các hành vi xấu ở con cái đều liên quan tới người cha, đặc biệt 5 thói quen dưới đây có tác động rất tiêu cực.

1. Hứa nhiều nhưng ít thực hiện

Người cha tuy dành ít thời gian bên cạnh con cái do bận bịu công việc nhưng họ có một uy quyền rất lớn trong gia đình. Có một số người cha cứ nghĩ con mình còn nhỏ nên không quá coi trọng lời hứa. Họ không biết rằng, bản thân mình có sức ảnh hưởng lớn tới con cái.

Một khi lời hứa của người cha không thực hiện, lòng tin của con cái đối với cha mình sẽ giảm sút, thậm chí chúng không có niềm tin vào người khác và trở nên nghi ngờ mọi thứ.

5 hành vi của người cha ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của con cái - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Chần chừ, thiếu quyết đoán

Có một số người cha rất hay trì hoãn, thiếu quyết đoán. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà không nghĩ đến lâu dài. Ví dụ, khi đi chợ, họ có thể kì kèo, mặc cả từng xu với người bán hay khó đưa ra quyết định phải lựa chọn cái nào. Hành vi này không phải là sự cẩn thận hay tiết kiệm, mà nó biểu hiện sự chậm chạp, keo kiệt.

Nếu trẻ thấy cha mình như vậy, chúng có thể bắt chước theo, dần dần trở thành một người chậm chạp, thiếu quyết đoán theo thời gian. Tương lai của những đứa trẻ như vậy thường không làm nên nghiệp lớn.

3. Hay tức giận

Người cha được xem là trụ cột trong gia đình, họ có suy nghĩ rộng, tầm nhìn xa hơn người mẹ và bình tĩnh khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, đó là những người cha hay nổi nóng, “chuyện bé xé ra to”, lúc nào cũng thích gắt gỏng, bực bội. Những người không kìm chế được cảm xúc của mình như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con cái.

5 hành vi của người cha ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của con cái - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Khi có một người cha như vậy, nó sẽ khiến cho con cái luôn sợ hãi, thiếu cảm giác an toàn, luôn có những hành động đề phòng xem cha mình có khó chịu không.

Người cha nóng tính thường khiến con cái hình thành 2 tính cách cực đoan, một là nhát gan và hai là cáu kỉnh.

4. Mê game, ít dành thời gian nói chuyện với con cái

Có một số người cha thường lấy lý do căng thẳng công việc nên hay chơi game trên điện thoại. Đi làm về nhà, họ thích nằm dài trên ghế sofa và dành hàng tiếng đồng hồ để chơi game thay vì chơi với con cái.

5 thói quen xấu của người cha ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của con cái - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Hậu quả của việc này khiến cho con cái bắt chước theo, chúng có xu hướng nghiện điện thoại, thích chơi game, lười học, ảnh hưởng đến tương lai.

5. Hay đổ lỗi cho người vợ

Điều đáng sợ nhất trong việc giáo dục con cái là đổ lỗi cho người khác. Khi con cái hư, người cha đổ lỗi cho vợ không biết cách dạy con. Hành động này không chỉ khiến người vợ bực tức, chán nản, mà còn là nguyên nhân gây ra những rạn nứt trong hôn nhân.

Nhà triết học người Anh Herbert Spencer từng nói: “Người cha như ngọn đèn soi sáng con đến thế giới bên ngoài“.

Điều này có thể thấy rằng, hành vi của người cha có ảnh hưởng lớn tới con cái. Người cha cần tham gia vào quá trình trưởng thành của con cái, thường xuyên giao tiếp với con, tạo môi trường gia đình hòa thuận, lành mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những gia đình có sự tham gia của người cha vào quá trình dạy dỗ con cái, trẻ sẽ có nhận thức và tư tuy tốt hơn so với những đứa trẻ ít tiếp xúc với cha mình. Những đứa trẻ ít được tiếp xúc với người cha không chỉ chậm phát triển về chiều cao, cân nặng mà còn bị rối loạn cảm xúc như lo lắng, tự ti…

Cặp vợ chồng Hải Dương và hành trình gieo mầm yêu thương ở Angola