6 cách nàng dâu lập ranh giới với mẹ chồng để tránh tạo ra môi trường thù địch

Xem bài viết

Đa số những gia đình xảy ra xích mích thường bắt nguồn từ mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu. Và khi sự việc xảy ra như thế này, mối quan hệ giữa ông bà và các cháu của họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhiều gia đình gặp rắc rối khi chào đón thành viên mới, và đó cũng là lý do một môi trường hơi thù địch bị tạo ra. Tuy nhiên, vẫn có sự lạc quan rằng hầu hết các mối quan hệ đều có thể tốt hơn, nếu cả hai có sự giao tiếp cởi mở và tôn trọng cảm xúc của nhau.

Thể hiện cảm xúc từ sớm

6 cách nàng dâu lập ranh giới với mẹ chồng để tránh tạo ra môi trường thù địch - Ảnh 1.

Khi có con, mẹ chồng muốn đến thăm nhà bạn thường xuyên hơn là điều đương nhiên. Tuy nhiên, điều này có thể không lý tưởng cho bạn và bạn sẽ phải nói chuyện với mẹ chồng về cảm xúc của mình. Sẽ là tốt nhất nếu hai người bắt đầu cuộc trò chuyện, và bạn giải thích cho mẹ chồng lý do tại sao không thể đến thăm mỗi ngày hoặc bất cứ khi nào mẹ muốn. Bạn cũng có thể cho mẹ chồng mình biết rằng hành vi của bạn có thể hơi hung hăng khi bạn mệt mỏi, vì vậy mong mẹ sẽ không nên đánh giá vì điều đó.

Chia việc cho chồng 

6 cách nàng dâu lập ranh giới với mẹ chồng để tránh tạo ra môi trường thù địch - Ảnh 2.

Đúng là đàn ông không phải lúc nào cũng dành thời gian cho gia đình và chuẩn bị kỹ càng khi có con. Trong nhiều trường hợp, ông chồng có thể sẽ nhận được gợi ý từ mẹ và để những điều ấy cho vợ làm. Tuy nhiên, những gì mẹ chồng nói có thể hoàn toàn khác với những gì người vợ nghĩ.

Để tránh xung đột về suy nghĩ, tốt nhất là cả hai bên nên biết chính xác những gì vợ chồng làm liên quan đến ngôi nhà và con cái của mình. Bằng cách này, việc thiết lập ranh giới chung cho vợ chồng dễ dàng hơn mà không tạo ra bất kỳ hiểu lầm và cảm giác khó chịu nào.

Đừng cạnh tranh với mẹ chồng

6 cách nàng dâu lập ranh giới với mẹ chồng để tránh tạo ra môi trường thù địch - Ảnh 3.

Các bà mẹ nghĩ rằng họ hiểu và yêu con mình hơn bất kỳ ai trên thế giới này. Đó là lý do tại sao họ thường phản đối vợ của con trai mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để không rơi vào cái bẫy đó và bắt đầu cạnh tranh với mẹ chồng. Thay vào đó, bạn nên giải quyết vấn đề khi nó xuất hiện, và cho biết một cách bình tĩnh rằng bạn làm cho mẹ chồng tránh xa con trai của bà ấy.

Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn khuyến khích chồng bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho bố mẹ chồng. Điều đó sẽ khiến mẹ anh ấy yên tâm hơn rằng mối quan hệ của họ sẽ không phai nhạt.

Tạo lịch trình gặp hoặc gọi điện thường xuyên

6 cách nàng dâu lập ranh giới với mẹ chồng để tránh tạo ra môi trường thù địch - Ảnh 4.

Nếu mẹ chồng muốn đến thăm nhà bạn hàng ngày, hoặc vào những thời điểm ngẫu nhiên, bạn nên nói chuyện với mẹ. Cả hai nên đồng ý về một lịch trình và cho chồng của bạn biết về nó. Đó có thể là một chuyến thăm nhà bố mẹ vào mỗi Chủ nhật hoặc có vài cuộc gọi điện video trong tuần. Dù bạn quyết định thế nào, bạn cũng nên nói với mẹ chồng một cách khéo léo và mong mẹ làm theo.

Đừng ngại từ chối

6 cách nàng dâu lập ranh giới với mẹ chồng để tránh tạo ra môi trường thù địch - Ảnh 5.

Nếu lịch trình giữa hai bên chưa được đặt sẵn, có thể mẹ chồng sẽ gọi cho bạn bất cứ khi nào bà ấy muốn, hỏi bạn xem bà ấy có thể qua được không. Và với nỗ lực làm hài lòng mẹ chồng và để không tạo ấn tượng xấu, bạn nói “có” mặc dù đó là điều cuối cùng bạn muốn làm. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng bạn có thể nói “không” với mẹ, giải thích lý do và có thể hẹn một ngày và giờ khác để đến thăm. Có thể hiểu rằng bà ấy có nhu cầu gặp cháu của mình, nhưng bạn cũng cần được ở một mình và tận hưởng sự bình yên.

Trị liệu gia đình

6 cách nàng dâu lập ranh giới với mẹ chồng để tránh tạo ra môi trường thù địch - Ảnh 6.

Nếu những điều trên không có tác dụng và mẹ chồng của bạn vẫn xông vào cuộc sống của bạn bất cứ khi nào bà ấy muốn, bạn nên xem xét liệu pháp nhóm. Bạn cũng có thể để chồng mình làm điều đó. Người đàn ông là người hiểu rõ hơn ai hết cách nói chuyện với mẹ mình và lời nói của anh ấy cũng sẽ dễ dàng được tôn trọng hơn lời nói của bạn.

Diễn biến dịch sốt xuất huyết trên khắp cả nước

Theo VTC