Câu nói đau đớn “Đừng làm xấu mặt” của chồng khiến vợ choáng váng và điều quan trọng trong hôn nhân phụ nữ đừng bao giờ quên

Xem bài viết

01

Trong mắt Ngân, Thắng là một người chồng hoàn hảo. Theo quan niệm của cô, phụ nữ lấy được chồng tốt thì nửa đời sau sẽ luôn hạnh phúc.

Ngân và Thắng yêu nhau 2 năm thì cưới. Vào thời điểm đó, Thắng có chí và quyết tâm xây dựng sự nghiệp chứ nhất quyết không muốn làm thuê.

Ngân dốc toàn bộ vốn liếng của mình ra đưa hết cho anh khởi nghiệp. Những năm tháng đó, họ rất nghèo, hai vợ chồng nằm co ro trong căn phòng trọ nhỏ. Thắng ôm lấy Ngân, cảm giác hạnh phúc tràn ngập.

Ngân vừa đi làm công sở để kiếm sinh hoạt phí, một tay lo toan chuyện nhà. Có thời gian rảnh, Thắng cũng vào bếp phụ vợ hoặc dọn dẹp nhà cửa. Tổ ấm nhỏ của họ luôn tràn ngập tiếng cười. Trong mắt Ngân, Thắng thật hoàn hảo.

Hơn 1 năm sau khi kết hôn, Ngân mang thai, sinh con rồi nghỉ thai sản ở nhà.

Khi đó cũng là lúc sự nghiệp Thắng đi lên. Anh bảo Ngân ở nhà chăm con, không cần đi làm nữa vì đã bắt đầu có thể nuôi vợ con được rồi.

Ngân không muốn, cô nhờ bố mẹ chồng giúp chăm bé. Tuy vậy, ông bà ở xa, quan niệm nuôi cháu lại khác nên Ngân không yên tâm. Cô đồng ý trở thành người nội trợ toàn thời gian sau 2 ngày suy nghĩ.

Tuy nhiên, Ngân không ngờ rằng đây là bước ngoặt lớn thay đổi cả cuộc đời cô.

Câu nói đau đớn

02

Ở nhà toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, Ngân hết lòng chăm sóc con cái và bố mẹ chồng. Thắng ngày càng vắng nhà nhiều hơn, đi sớm về muộn, phần lớn thời gian Ngân tự làm hết mọi việc.

Con đến tuổi đi lớp, Ngân nghĩ đến chuyện kiếm việc làm. Thế nhưng buồn bực khi phát hiện sau vài năm, cô chẳng biết bắt đầu từ đâu. Ngân tự biết mình đã thay đổi, cô sồ sề hơn, tóc tai rối bù, không cập nhật thông tin mới và muốn làm gì cũng phải ngả tay xin tiền chồng.

Bây giờ, xoay quanh Ngân là việc nhà, là con cái, là chăm sóc bố mẹ chồng, là giỗ chạp. Cũng đã lâu lắm rồi Thắng không phụ vợ bất cứ một công việc nào cả. Anh đi sớm về muộn và hay đá thúng đụng nia khi về nhà thấy nhà cửa chưa gọn gàng, cơm ngon canh ngọt chưa dọn lên.

Một lần khi về nhà, Thắng có nói chuyện điện thoại với cộng sự về buổi khai trương văn phòng chi nhánh. Lúc sau, Ngân vui vẻ tiến vào đề nghị chồng cho mình cùng đến buổi khai trương. Đã lâu rồi Ngân không đến một bữa tiệc xã giao nào cả. Cô muốn tự bắt đầu lại với công việc, muốn ra ngoài.

Ngay tức khắc, chồng cô ngây người nhìn vợ rồi nói một cách hằn học: “Em nhìn lại mình bây giờ xem. Ăn mặc cái gì thế kia, tóc tai bù xù, nhà cửa không dọn. Em vẫn cứ nên ở nhà đừng ra ngoài làm xấu mặt anh. Giờ lớp trẻ giỏi lắm, em theo chẳng kịp đâu”.

Những lời nói đó như mũi kim đâm thẳng vào tim Ngân khiến cô không kìm được nước mắt. Đến lúc này, Ngân mới bàng hoàng nhận ra quyết định ở nhà, khiến bản thân trở thành một người phụ nữ kém linh hoạt, lạc hậu, cục mịch là sai lầm cỡ nào.

Câu nói đau đớn

03

Trong cuộc sống hôn nhân, một trong số những điều sai lầm nhất của nhiều bà vợ là từ bỏ đi công việc, hoàn toàn trở thành một người nội trợ, không có khả năng kiếm tiền.

Một khi họ từ bỏ công việc, chỉ biết cuộc sống trong nhà với cơm nước, con cái, họ cũng dần dần đánh mất đi chính bản thân mình và đánh mất đi sự hiểu biết, năng động vốn có.

Bởi vậy, điều tối quan trọng trong hôn nhân chính là đừng bao giờ biến bản thân thành một người bị động và phụ thuộc kinh tế. Khi sự tự chủ không còn, tiếng nói và giá trị của họ cũng sẽ bị giảm sút theo. Sự tôn trọng từ chồng cũng dần dần bị mài mòn.

Nhiều người vợ quyết tâm hi sinh rồi nhận về sự bẽ bàng. Trước khi một người chồng lên tiếng phản ứng thì chính bản thân họ có thể tự nhận ra những tiêu cực với bản thân mình.

Quay cuồng với căn nhà cũng những công việc nhàm chán, đôi khi họ sẽ trở nên cũ kỹ, lạc hậu, xuề xòa hơn. Sự hiểu biết sụt giảm cũng khiến phụ nữ mất đi rất nhiều nét cuốn hút. Đành rằng đôi khi chúng ta phải lựa chọn hi sinh sự nghiệp nhưng có vô vàn cách xử lý vấn đề, cớ sao phụ nữ lại lựa chọn ngõ cụt. Phụ nữ cũng nên biết cách sống cho mình, có ước mơ của bản thân chứ không phải chỉ nên biết hai chữ hi sinh.

Đàn ông và phụ nữ bình đẳng trong hôn nhân. Ai cũng nên vì kinh tế, vì con cái, vì cuộc sống mà phấn đấu, có trách nhiệm. Những người vợ hãy tỉnh táo trước mọi bước ngoặt cuộc đời. Đừng quên rằng ai cũng chỉ có một đời để sống. Đừng hi sinh mù quáng, đừng đánh mất đi sự tự chủ để nhận về những uất ức không đáng.

Theo Trí Thức Trẻ