Cứ yêu thôi, đừng hứa hẹn… chuyện mai này

Xem bài viết

Cứ yêu thôi, đừng hứa hẹn... chuyện mai này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi xưa yêu nhau, ông chẳng nói nhiều về những điều xa vời quá, không hứa sẽ nắm tay bà đi suốt tháng năm, cũng chẳng huyễn hoặc bà với những ngữ từ “mãi mãi” “trọn kiếp”. Vậy mà sau này, đến khi bà mất, tay bà đang nắm vẫn chưa một lần ông buông.

Ngày đó cưới nhau, ông đâu thề thốt sẽ luôn đối tốt với bà cả đời, cũng không mở lời hỏi bà về việc cùng ông gồng vai gánh khổ. Nhưng suốt nửa đời yêu thương và sống bên nhau, ông cũng không để bà phải thua thiệt bất cứ ai.

Ngày đó bên nhau, ông chưa từng bảo sẽ không để mắt đến người phụ nữ thứ hai, chưa từng dõng dạc rằng bà là người duy nhất ông thương quý. Thế nhưng không một lần ông nói điều gì về những người đàn bà khác, không khi nào ông khiến bà phải vì kẻ thứ ba khác mà nghĩ lo.

Ngẫm lại bây giờ, làm được như vậy mới khó, chứ hứa hẹn đủ lời thì dễ dàng thôi.

Lúc mới yêu, nói đủ điều mật ngọt, chia tay rồi lật mặt nhau ra. Hôm mới yêu, nào là: “Không có em thì anh sẽ chết!”, “Có ai khác ngoài em thì mặc cho em giết!”…, vậy rồi lấy nhau về vài tháng đã siết ngực ôm eo người mới, vẫn sống ngời ngời ra đó chứ có chết bất đắc kỳ tử bao giờ đâu.

Bữa vừa yêu, còn nguyện sẽ bên nhau dài lâu lắm, nắm tay nhau đi tới mọi nơi, ngủ bên nhau suốt cả một đời. Mà thật sự chưa nói xong vài lời giận dỗi, đã chẳng còn muốn đợi chờ bình yên.

Thiết nghĩ, đàn ông dù trước hay sau hôn nhân, chí ít ra là biết lo nghĩ và thương quý người phụ nữ cạnh bên mình trước nhất. Đừng bao giờ cất nhẹm những lần hỏi thăm, những câu nói năng nhẹ nhàng, tử tế. Ra đường cân nhắc từng chữ với người ngoài, thì về nhà cũng đừng tệ bạc với người thương.

Không phải đàn ông hư hỏng trăm đường, vũ phu bạo lực là phụ nữ sẽ phục tùng, ngoan ngoãn. Đàn ông có dịu ngọt, có chân ái, có tâm quý, có tình ý, thì phụ nữ mới bình ổn và an vui.

Trên đời này, chẳng bao giờ có chỗ dung chứa cho tư tưởng hưởng thụ phụ nữ hôm trước, bữa sau vùi dập, bạc nhược đủ trò. Làm người đàn ông thương vợ thì khó, chứ để vào vai người chồng đốn mạt thì khá dễ dàng. Đàn ông nên nhớ, dù có trăm ngàn đàn bà mời chào ngoài đó, cũng đừng cho tâm tưởng phản bội của mình được phần tự do. Một ánh nhìn lơ đãng sẽ dẫn đến xúc cảm thèm chạm, một câu tình đưa đẩy sẽ tạo dựng hàng vạn cơ hội đẩy đưa.

Hôn nhân hạnh phúc không có chỗ chứa cho đàn ông chỉ biết đối đãi với vợ con bằng những ngạo mạn và khinh thường. Hôn nhân an phận thì cần đàn ông chân tâm và thương quý. Hạnh phúc được tạo dựng trong hành động thiết thực, mới là yêu thương!

Lấy vợ kém 19 tuổi, chồng già bị bỏ sau đám cưới 6 ngày vì lý do khó nói, sốc nhất là cái kếtLấy vợ kém 19 tuổi, chồng già bị bỏ sau đám cưới 6 ngày vì lý do khó nói, sốc nhất là cái kết

Chuyện tình đặc biệt của cặp vợ chồng tý hon

 Khải Vệ