Học sinh hào hứng sáng tạo các sản phẩm lập trình chủ đề ngày Gia đình Việt Nam

Xem bài viết

Hoạt động đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn nhỏ và các gia đình, có những sản phẩm thực sự gây ấn tượng. Sử dụng Scratch, hai anh em Quốc Hưng và Ngọc Hân (Sinh năm 2011 và 2013, học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên) đã sáng tạo ra game bé dọn rác giúp đỡ bố mẹ, kể về câu chuyện một bạn nhỏ đi học về giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.

Bằng cách sử dụng các phím mũi tên: Lên – xuống – trái – phải để điều khiển nhân vật di chuyển lên trên, xuống dưới, sang trái, sang phải đến vị trí có rác để thu thập và mang ra thùng rác. Mỗi lần bỏ được một đồ vào thùng rác thì số rác đã nhặt sẽ tăng lên 1, khi chạm và nhặt đủ số đồ bỏ thùng rác các bé sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mẹ giao và giành chiến thắng trong game.

Để trò chơi thêm hấp dẫn, Quốc Hưng còn chia sẻ cách hai anh em đã tạo ra những phông nền khác nhau để phù hợp với bối cảnh của game: “Con đã sử dụng 7 phông nền: phông nền khi bắt đầu vào game, tòa nhà, phòng khách, phòng ngủ,… các phông nền này được cài đặt trong Scratch và tự động thay đổi khi nhân vật di chuyển hay làm nhiệm vụ“.

Học sinh hào hứng sáng tạo các sản phẩm lập trình chủ đề ngày Gia đình Việt Nam - Ảnh 1.

Hai anh em Quốc Hưng và Ngọc Hân (trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) sáng tạo ra game bé dọn rác giúp mẹ.

Bé Hồng Hải (Sinh năm 2011, học Trường Tiểu học Gia Thụy – Hà Nội) với game chinh phục đỉnh núi cùng chú mèo Scratch. Cậu bé chia sẻ: “Con tạo ra game này để giúp các bạn học giỏi phép tính cộng hơn“.

Hồng Hải đã sáng tạo ra trò chơi bằng cách tạo ra một dãy núi với các chặng đường mà người chơi cần phải chinh phục thông qua việc trả lời câu hỏi là các phép tính cộng khác nhau, đồng hành cùng bạn chính là chú mèo Scratch, với việc trả lời đúng mỗi phép tính người chơi sẽ được di chuyển lên chặng tiếp theo. Hoàn thành tất cả các phép tính, bạn sẽ chinh phục được đỉnh núi và giành chiến thắng.

Đến với lập trình ở độ tuổi rất nhỏ nhưng Hồng Hải, Quốc Hưng hay Ngọc Hân đều có chung sự hào hứng và tự hào khi có thể tự tạo ra những câu chuyện, trò chơi riêng cho mình. Quốc Hưng chia sẻ: “Sau khi làm game bé dọn rác giúp đỡ bố mẹ con thấy mình phải biết yêu thương và giúp đỡ bố mẹ công việc nhà nhiều hơn“.

Học sinh hào hứng sáng tạo các sản phẩm lập trình chủ đề ngày Gia đình Việt Nam - Ảnh 2.

Bé Hồng Hải (Trường tiểu học Gia Thụy, Hà Nội) cảm thấy hứng thú khi tự xây dựng game giúp các bạn học tập tốt hơn.

Lúc mới bắt đầu học và làm Scratch mình con thấy khó một chút, nhưng dần dần quen thì thấy dễ hơn có thể sáng tạo được cực kì nhiều bài, con đã có lần chế tạo được những bài hay như mèo đuổi bắt, mèo bay trên trời và kiếm mật ong,..” – Ngọc Hân tâm sự. Còn Hồng Hải thì tự hào khoe: “Sau khi hoàn thành khóa học con còn có thể hướng dẫn cho các bạn làm các sản phẩm lập trình đơn giản“.

Ngày công nghệ do Icantech (Galaxy Education/Hocmai) tổ chức, thông qua việc sáng tạo các sản phẩm lập trình trên ngôn ngữ Scratch.

Ban tổ chức cho biết, chỉ là những dự án (project) rất nhỏ – là các chương trình game, nhưng các bạn nhỏ đã biết kết hợp thành những câu chuyện, trò chơi rất có ý nghĩa và đem lại lợi ích cho bản thân mình và người sử dụng. Các bạn nhỏ đã biết cách phối hợp, sử dụng âm thanh, hình ảnh và dàn dựng cốt truyện cho các sản phẩm của mình mang lại ý nghĩa tích cực trong việc khơi dậy đam mê công nghệ cũng như kích thích sáng tạo, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình mình ngày càng tốt đẹp hơn.