Không phải đánh đập hay mắng mỏ, điều khiến trẻ cảm thấy kinh hãi, tổn thương nhất là câu nói cửa miệng này của cha mẹ

Xem bài viết

Người ta thường nói trẻ em như những trang giấy trắng, cha mẹ vẽ gì lên đó thì chúng sẽ là vậy. Điều đó là để chúng ta hiểu rằng vai trò giáo dục của cha mẹ đối với con cái là vô cùng lớn và mọi hành động hay lời nói hằng ngày từ cha mẹ đều ảnh hưởng đến tâm hồn non nớt của trẻ.

Có những câu nói dường như rất bình thường của cha mẹ, nhất là khi nóng giận mất kiểm soát, lại có thể làm trẻ tổn thương sâu sắc.

Nếu con không nghe lời, bố mẹ không cần con nữa!” là một câu nói như vậy.

Nhiều đứa trẻ vẫn còn đang khóc một giây trước có thể im lặng ngay lập tức khi nghe thấy điều này.

Tuy nhiên, bố mẹ có biết câu nói này đã gieo vào con mình những hạt giống gì không? “Hóa ra tình yêu của bố mẹ là có điều kiện. Họ có thể từ bỏ tôi bất cứ lúc nào”.

Những đứa trẻ dù có mạnh mẽ và lạc quan đến đâu cũng không thể cưỡng lại được độ tàn sát của câu nói này.

Không phải đánh đập hay mắng mỏ, điều khiến trẻ cảm thấy kinh hãi, tổn thương nhất là câu nói cửa miệng này của cha mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cha mẹ là nơi trú ẩn an toàn của tâm hồn con trẻ nhưng câu nói “Cha mẹ không cần con nữa” lại có mức độ tàn sát ghê gớm. Câu nói này chẳng khác nào cha mẹ đang nói với con mình rằng, muốn có tình yêu của mẹ thì con cần phải biết nghe lời. Trẻ sẽ ngoan ngoãn để có được tình yêu của cha mẹ mình, cố làm hài lòng mẹ và kìm nén cảm xúc của mình.

Một mặt trẻ sẽ mất đi cảm giác phụ thuộc và sự an toàn vào cha mẹ. Khi mắc lỗi, trẻ sợ mất đi tình thương của cha mẹ. Ngay cả khi đứa trẻ đã nghe lời thì trong tâm hồn chúng đã có sự sợ hãi, hoang mang. Trẻ sống trong nỗi lo lắng, bất an vì sợ làm phật ý cha mẹ sẽ bị bỏ rơi nên sẽ dần hình thành tính cách tiêu cực, tự ti, hướng nội, trầm cảm và ngại hòa đồng với người khác.

Mặt khác, khi thường xuyên nói câu này nhưng mọi thứ không trở thành hiện thực, trẻ sẽ cảm thấy lời nói của cha mẹ không còn uy tín.

Làm cha mẹ không thể tránh khỏi những lúc chưa hoàn hảo, mắc sai lầm. Nhưng có thể lấy tình yêu thương và sự dịu dàng gieo hạt giống vào trái tim trẻ thơ và kiên nhẫn chờ đợi nó nảy mầm, nở hoa.

Đối xử tốt với trẻ, không vì danh lợi, không vì ham muốn ích kỷ mà để trẻ có được khoảng thời gian trong sáng thực sự thuộc về chúng.

Chuyên gia tâm lý Karen R. Koenig cho biết bà từng gặp nhiều trường hợp khách hàng bị tổn thương suốt đời vì câu nói này của cha mẹ. Bà Koenig khuyên rằng khi gặp chuyện bực bội, không vui, cha mẹ cần tạo cho mình không gian riêng để lấy lại bình tĩnh trước khi nói chuyện với con, tránh nói ra những lời gây tổn thương trẻ.

Con yêu, cảm ơn vì con đã là con của mẹ“, hãy luôn nói câu này với trẻ mỗi ngày.

Chàng trai bị tố hành hung bạn gái 22 tuổi đến chết khai gì