Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc

Xem bài viết

Tự lập

Đây là điều bạn cần dạy con trước 6 tuổi.

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 1.

Cha mẹ cần dạy con tính tự lập trong sinh hoạt và ăn uống, không bắt chuyện hay đi cùng với người lạ. Ở độ tuổi này, trẻ cần học cách thỏa thuận với bạn bè và người lớn, biết cách đối mặt với thất bại và cơn tức giận của bản thân.

Trước khi bước sang tuổi thứ 6, trẻ cũng cần nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn để con biết đặt câu hỏi về những điều không biết, không cảm thấy ngại ngùng và biết chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

Quy tắc làm việc và cách cư xử đúng mực

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 2.

Lúc 6-8 tuổi, trẻ em cần được dạy ý thức hoàn thành công việc đúng hạn, cách tìm kiếm thông tin từ sách vở, Internet. Trẻ cũng nên thuộc số điện thoại của cha mẹ, nhớ các số điện thoại khẩn cấp, biết cách đi qua đường an toàn.

Cha mẹ cũng cần dạy con cách hành xử tử tế. Bởi lẽ, đây là giá trị cốt lõi của cuộc sống. Biết cách quan tâm, biết đặt mình vào vị trí của người khác để hành xử đúng đắn là điều có thể giúp con tiến nhanh, tiến xa và tiến chắc chắn.

Dạy cách ăn mặc phù hợp và sử dụng internet an toàn

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 3.

Ở lứa tuổi 9-12, trẻ cần học cách ăn mặc phù hợp, biết phân biệt giữa nhu cầu và ham muốn trước mắt. Cha mẹ nên để trẻ tìm ra một sở thích và cố gắng thực hiện điều đó tốt nhất có thể. Trẻ cần được dạy cách sống lạc quan nhưng không nhìn đời qua lăng kính màu hồng.

Việc con làm một bài kiểm tra không như ý, giận dỗi với bạn bè hay bị trượt một cuộc thi mà con ấp ủ từ lâu là những va vấp nhỏ bé đầu tiên và thực ra rất cần thiết. Nếu cha mẹ có thể giải thích cho con hiểu rằng, học lực của con hoàn toàn có thể cải thiện, con có thể chỉ đang nợ bạn một lời xin lỗi nhỏ hay cuộc thi con thích năm sau lại mở thì tất cả những thất vọng, buồn bã kia sẽ được biến thành nguồn năng lượng tích cực – giúp con quay trở lại “đường đua” với quyết tâm cao nhất.

Đây cũng là thời điểm thích hợp cha mẹ dạy con những điều cơ bản về an toàn khi sử dụng mạng xã hội, tự quản lý thời gian xem TV và chơi game, biết tập thể dục đều đặn.

Ở tuổi này, trẻ bắt đầu cần biết nấu những món ăn phức tạp hay trang trí, gọt hoa quả. Một số điều cần nhớ là không được quên chìa khóa hay tiền mặt ở bất kỳ đâu, nắm vững những kỹ năng sinh tồn và luôn nhớ ngày sinh nhật của những người thân thiết.

Dạy con về điểm mạnh của mỗi người và cách chi tiêu

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 4.

Ở lứa tuổi 13-15, trẻ bắt đầu ý thức rõ hơn về bản thân. Do đó, cha mẹ nhất thiết phải giúp con hiểu rằng mỗi người có một thế mạnh riêng, chấp nhận ngoại hình của mình thay vì quá để ý vào những điểm không hoàn hảo. Như vậy, trẻ tự tin về bản thân hơn nhưng không đánh giá thấp người khác.

Tuổi trẻ vốn hay hoài nghi khả năng của mình. Cha mẹ có thể động viên con kiên trì thêm một chút với đam mê của mình, bên con sẻ chia mọi niềm vui nỗi buồn trên chặng đường hiện thực hoá niềm đam mê ấy. Ví dụ, nếu con gái đam mê vũ đạo, việc đăng kí cho con một khoá học nhảy chắc chắn sẽ khiến con tự tin hơn, vui vẻ khoẻ khoắn hơn mỗi ngày.

Không chỉ vậy, thể hiện bản thân còn là cách các con có thể tự tin đưa ra và bảo vệ chính kiến của mình.

Chúng cũng cần học cách tôn trọng người phục vụ, quý trọng tình bạn cùng các mối quan hệ, thể hiện tình cảm với người khác giới, biết xin lỗi khi phạm sai lầm.

Trước tuổi 16, trẻ chắc chắn phải học cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nhớ đường nơi mình sống, biết tránh xa khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, ở tuổi dậy thì, trẻ có nhiều biến chuyển về tâm lý, cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức để hiểu rõ về chứng trầm cảm và cách ứng phó. Họ cũng cần được dạy tránh xa chất cồn, ma túy.

Con cần suy nghĩ về tương lai, học tự lập tài chính và quan hệ tình dục an toàn ở tuổi 16-18

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 5.

Ở ngưỡng giao thời giữa thiếu niên và thành niên, bạn trẻ cần học được cách kiểm soát cân nặng bản thân, nắm được điểm mạnh, yếu của mình, bắt đầu suy nghĩ về nghề nghiệp, tương lai, suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định, biết cách giải quyết mâu thuẫn, mạo hiểm một cách khôn ngoan.

Đây cũng là thời điểm trẻ cần học cách tự lập về tài chính, tìm kiếm việc làm thêm. Trẻ phải học cách hiểu năng lực, cảm xúc của bản thân và những người khác, biết cách giải quyết xung đột. Đặc biệt, ở tuổi này, họ nhất định phải nắm rõ kiến thức về quan hệ tình dục an toàn.

Nam thanh niên dũng cảm cứu người thoát nạn khỏi đường ray tàu hỏa được khen thưởng