Rèn tính kiên nhẫn cho con bằng cách nào? 7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp cha mẹ làm điều đó một cách dễ dàng

Xem bài viết

Đối với một đứa trẻ, kiên nhẫn chờ đợi hay phải kìm nén bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Tất nhiên không có bài học dạy con nào là quá dễ dàng với bố mẹ, nhưng chỉ với 5 gợi ý sau, bạn sẽ nhận thấy những sự thay đổi tích cực trong tính cách cũng như hành vi của con.

1. Dạy trẻ hình dung về thời gian

Trẻ em bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng vào khoảng 9 tuổi. Trước độ tuổi này, trẻ hình dung cụ thể về các hoạt động. Đây là lý do trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra sự khác biệt giữa 15 phút và 45 phút.

Để vượt qua khó khăn này, cách đơn giản nhất là cha mẹ nên dạy con sớm về việc hình dung thời gian bất cứ khi nào có thể.

Rèn tính kiên nhẫn cho con bằng cách nào? 7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp cha mẹ làm điều đó một cách dễ dàng - Ảnh 1.

2. Hãy chờ đợi

Bạn có thể dạy bé cách chờ đợi thông qua những hoạt động đơn giản hàng ngày. Ví dụ như khi làm đồ ăn cho con, hãy hỏi con nhận xét về đồ ăn như thế nào trước khi bé thưởng thức món ăn đó; hoặc khi tìm đồ chơi cho con, hãy nói là “Con đợi nhé, các đồ chơi sắp hiện ra rồi!”; hay khi đợi thang máy, xếp hàng mua đồ, chờ tới lượt mình chơi đu quay hay cầu trượt.

3. Hạn chế cho trẻ xem điện thoại

Bà Ana Sousa Gavin, nhà tâm lý giáo dục đồng thời là mẹ của 2 bạn nhỏ 8 tuổi và 11 tuổi, đã chỉ ra rằng điện thoại và tivi là những thiết bị cung cấp thông tin và các chương trình giải trí khá nhanh chỉ sau vài cú nhấp chuột, chọn kênh. Do đó khi trẻ quen với việc sử dụng các thiết bị này cũng sẽ mong đợi rằng mọi thứ phải nhanh như vậy. Khi trẻ gặp phải tình huống cần sự kiên nhẫn chờ đợi thì dễ sinh ra chán nản, thậm chí cáu gắt.

Vì vậy, mẹ có thể cho bé tham gia các hoạt động bổ ích khác thay vì để con sử dụng tivi, điện thoại quá nhiều.

Rèn tính kiên nhẫn cho con bằng cách nào? 7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp cha mẹ làm điều đó một cách dễ dàng - Ảnh 2.

4. Dạy trẻ tự chơi một mình

Có rất nhiều lợi ích từ việc để trẻ chơi một mình. Một trong số đó là trẻ có thể tìm thấy niềm vui ở bất cứ nơi đâu và thời điểm nào.

Ngoài ra, trẻ có trí tưởng tượng rất phong phú, những trò chơi này sẽ không cần bất kỳ sự chuẩn bị hoặc đối tượng đặc biệt nào tham dự. Có rất nhiều cách để dạy trẻ tự chơi độc lập, và kết quả sẽ vượt qua mọi mong đợi nếu bạn kiên trì.

5. Đưa ra những lựa chọn để khuyến khích con hoãn lại lợi ích trước mắt

Hãy thử thương lượng “Con có thể ăn một chiếc bánh lúc này, hoặc nếu đợi đến sau bữa tối, con sẽ được ăn hai chiếc”. Kiểu lựa chọn như vậy sẽ khuyến khích con làm chủ mong muốn và sự đòi hỏi của mình, đồng thời biết hoãn lại “lợi ích” trước mắt để chờ đợi và nhận được một “phần thưởng” lớn hơn. Bài học quan trọng đầu đời này sẽ có tác động tích cực tới lúc bé trưởng thành.

6. Cha mẹ phải là một tấm gương tốt về làm chủ bản thân

Theo bà Ana Sousa Gavin, nhà tâm lý giáo dục, một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ đó chính là cha mẹ phải làm gương cho con noi theo. Con sẽ học theo cách mẹ giữ bình tĩnh và xử lý tình huống trong những lúc khó khăn.

Hãy thử suy nghĩ về sự kiên nhẫn của chính cha mẹ với con. Liệu mẹ có đang quá vội vàng và quy chụp mỗi khi con mắc lỗi, liệu mẹ có khó chịu mỗi khi con hỏi nhiều không. Cha mẹ cần rèn luyện đức tính kiên nhẫn với chính con mình để trẻ có thể học hỏi và làm theo.

Rèn tính kiên nhẫn cho con bằng cách nào? 7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp cha mẹ làm điều đó một cách dễ dàng - Ảnh 3.

7. Dạy trẻ các hoạt động “kiên nhẫn”

Cha mẹ hãy cùng chơi và tập cho con những trò chơi khuyến khích tính kiên nhẫn, như ghép hình. Bên cạnh đó, con có thể được thực hiện các hoạt động đòi hỏi phải có thời gian và sự kiên nhẫn như: trồng hoa, rau trong vườn; câu cá…

Sờ đùi nữ nhân viên massage, nhiều nam thanh niên bị khởi tố