Cho vay tiền lãi cao, siết nợ bằng đất

Xem bài viết

Ngày 30/12, Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hà Thị Trang (37 tuổi, ngụ phường Tân An) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cho vay tiền lãi cao, siết nợ bằng đất - Ảnh 1.

Hà Thị Trang tại cơ quan điều tra (Ảnh: Đức Nguyễn).

Trang được xác định là đối tượng hoạt động tín dụng đen với thủ đoạn rất tinh vi hòng qua mặt cơ quan chức năng.

Từ đầu năm 2021, Trang có dịch vụ cho vay tiền và thỏa thuận thế chấp tài sản. Những người muốn vay tiền sẽ phải đến văn phòng công chứng ký biên bản giao, nhận tiền để chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với tài sản thế chấp. Trong đó, số tiền mua bán đất chính là tổng số tiền gốc và lãi mà 2 bên tự thỏa thuận với nhau.

Trang sử dụng chiêu thức này nhằm hợp thức hóa việc thu tiền lãi suất cao đối với các khoản vay. Sau khi hết thời gian thỏa thuận, nếu người vay không trả đủ số tiền gốc và lãi, tài sản thế chấp sẽ thuộc quyền sử dụng của Trang.

Với hành vi trên, Trang thường cho vay số tiền từ 100 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 146%/ năm).

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, Trang đã cho nhiều người vay khoảng 4,9 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Lên cơn cuồng ghen khi phát hiện vợ cũ có quan hệ tình cảm với một phụ nữLên cơn cuồng ghen khi phát hiện vợ cũ có quan hệ tình cảm với một phụ nữ

GiadinhNet – Sau khi ly hôn, chị P. được cho là có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ. Tuy nhiên, người chồng cũ vẫn nổi cơn ghen và tìm đến sát hại người phụ nữ này.