Đào trộm cây duối hơn 100 tuổi, thuê xe cẩu chở từ Hà Tĩnh ra Hòa Bình

Xem bài viết

Theo cơ quan điều tra, đầu năm nay, thông qua Facebook, Bùi Văn Mạnh (SN 1988, trú tỉnh Hòa Bình) quen biết Phạm Anh Dũng (SN 1981, trú huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh). Hai người này làm nghề buôn bán cây cảnh.

Sau đó, Mạnh đi vào Hà Tĩnh và được Dũng dẫn đi xem cây, trong đó có 1 cây duối ở xã An Hòa Thịnh (huyện Hương Sơn) có tuổi đời hơn 100 năm.

Sau khi thăm dò người dân địa phương, hai người này biết cây duối này thuộc quyền quản lý của địa phương, không phải của cá nhân nên Dũng và Mạnh bàn nhau đào trộm.

Mạnh về Hòa Bình thuê 3 người cùng quê gồm Bùi Văn Đông (SN 1996), Bùi Văn Sơn (SN 1996) và Bùi Văn Thương (SN 2003) đi vào Hà Tĩnh đào cây. Những người này được trả công 1 triệu đồng/ngày/người.

Đào trộm cây duối hơn 100 tuổi, thuê xe cẩu chở từ Hà Tĩnh ra Hòa Bình - Ảnh 1.

Các đối tượng (từ trái qua phải): Bùi Văn Thương (SN 2003), Bùi Văn Mạnh (SN 1988), Bùi Văn Sơn (SN 1996), Phạm Anh Dũng (SN 1981), Bùi Văn Đông (SN 1996). Ảnh: Công an cung cấp

Chiều ngày 4/3, Mạnh chuẩn bị dụng cụ gồm cưa tay, xẻng, xà beng, kéo bấm cành, cưa xăng rồi điều khiển xe ô tô bán tải chở theo Đông, Thương và Sơn đi vào Hà Tĩnh để đào trộm cây.

Đêm 5/3, rạng sáng 6/3, lợi dụng thời điểm vắng người, Mạnh và Dũng canh gác để cho Đông, Sơn và Thương đào trộm.

Mạnh thuê xe cẩu của anh Nguyễn Tống Phú (SN 1999, trú huyện Cẩm Xuyên) chở cây duối từ Hương Sơn ra Hòa Bình với tiền công 15 triệu đồng.

Đào trộm cây duối hơn 100 tuổi, thuê xe cẩu chở từ Hà Tĩnh ra Hòa Bình - Ảnh 2.

Cây duối trước bị đào đi và đã được trồng lại (ảnh Đ.H)

Nhận được tin báo, Công an huyện Hương Sơn đã vào cuộc điều tra và trưng cầu hội đồng định giá tài sản thuộc UBND huyện này. Cây duối được xác định có tuổi đời trên 100 năm, trị giá 25 triệu đồng.

Sau khi nhận thấy hành vi của mình không thể trốn tránh, Mạnh, Sơn, Đông, Thương và Dũng đã đến Công an huyện Hương Sơn đầu thú và giao nộp vật chứng liên quan.

Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Mạnh, Bùi Văn Sơn, Bùi Văn Đông, Bùi Văn Thương (cùng trú tỉnh Hòa Bình) và Phạm Anh Dũng (trú huyện Vũ Quang) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Lý do người phụ nữ 56 tuổi đâm chết nam thanh niên tiểu bậyLý do người phụ nữ 56 tuổi đâm chết nam thanh niên tiểu bậy

GiadinhNet – Theo thông tin từ người nhà, bà Lệ, người phụ nữ đã đâm chết nam thanh niên, ở nhà làm nội trợ.

Hồ Văn Cường hiện tại ra sao

Thiện Lương