Giả cán bộ Sở Tài nguyên môi trường để làm giả sổ đỏ

Xem bài viết

Ngày 15/6, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỉ đồng của 25 bị hại.

Giả cán bộ tài nguyên môi trường để làm giả sổ đỏ - Ảnh 1.

Đối tượng Hải.

Nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (SN 1983, trú phường Trường Thi, TP Vinh) cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 5 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng.

Trợ thủ đắc lực cho Hải trong đường dây này là 2 đối tượng cùng trú tại TP Vinh, gồm: Lê Kiên Trung (SN 1979, trú tại phường Lê Lợi) và Trần Diễn Thương (SN 1976, ở phường Hưng Dũng). Thương cũng có 2 tiền án về các tội danh: Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người.

Để điều hành đường dây của mình, Hải chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 đối tượng. Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở Tài nguyên và môi trường, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

Giả cán bộ tài nguyên môi trường để làm giả sổ đỏ - Ảnh 2.

3 đối tượng tại cơ quan công an.

Điều đáng nói, mặc dù đăng ký thường trú tại TP Vinh, nhưng để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, còn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 02 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau thời gian theo dõi ngày 8/6, các tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh đã đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng này.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 1 xe ô tô; 5 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được với thủ đoạn như trên từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải cùng các đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Giả danh cán bộ Tòa án, nữ quái 30 tuổi lừa hàng trăm triệu đồngGiả danh cán bộ Tòa án, nữ quái 30 tuổi lừa hàng trăm triệu đồng

GiadinhNet – Sau khi Huệ yêu cầu bị hại chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng của mình với lý do, đóng tiền án phí, đút lót cho thẩm phán, viện kiểm sát hay làm thủ tục xét xử vắng mặt…rồi chiếm đoạt tiền nạn nhân.

Có thể chữa lành HIV với một lần điều trị duy nhất