Giả danh cán bộ Tòa án, nữ quái 30 tuổi lừa hàng trăm triệu đồng

Xem bài viết

Cơ quan CSĐT Công an TP. Chí Linh (Hải Dương) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Huệ (SN 1992), trú tại thôn Tân Thành, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, vào khoảng cuối năm 2021, đầu năm 2022, Nguyễn Thị Huệ và chồng xảy ra mâu thuẫn nên Huệ nảy sinh ý định ly hôn với chồng.

Trong quá trình Huệ tham gia nhóm Facebook “Thủ tục ly hôn (Luật sư tư vấn ly hôn)” để nhờ tư vấn thì có 1 Facebook (không nhớ tên) giả danh làm Thư ký Tòa án liên hệ tư vấn cho Huệ về thủ tục ly hôn. Sau khi Huệ chuyển khoản 2,5 triệu đồng để giúp đỡ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh thì đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt. Từ việc bản thân bị lừa, Huệ nảy sinh ý định sử dụng chính thủ đoạn trên để lừa đảo những người khác.

Giả danh cán bộ Tòa án, nữ quái 30 tuổi lừa hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Chân dung đối tượng Nguyễn Thị Huệ. Ảnh: Cơ quan Công an

Để thực hiện hành vi của mình, đối tượng sử dụng tài khoản Facebook mang tên “Thị Hoài” vào nhóm Facebook “Thủ tục ly hôn (Luật sư tư vấn ly hôn)”, đóng vai là một người đã từng trải trong việc ly hôn và bình luận vào các bài viết muốn tư vấn ly hôn trên nhóm.

Sau khi có người nhắn tin cần tư vấn, Huệ nói bản thân quen biết với cán bộ Tòa án có thể giải quyết nhanh chóng và cho bị hại số điện thoại của cán bộ Tòa án hoặc luật sư. Tuy nhiên, thực chất số điện thoại đối tượng cho chính là số điện thoại của Huệ để bị hại chủ động liên hệ, nhờ giúp đỡ giải quyết ly hôn nhanh.

Khi bị hại liên hệ với Huệ, đối tượng giả danh là Thư ký Tòa án hoặc luật sư đồng ý giúp đỡ. Tiếp đó, Huệ yêu cầu bị hại chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng của mình với lý do, đóng tiền án phí, đút lót cho thẩm phán, viện kiểm sát hay làm thủ tục xét xử vắng mặt… rồi chiếm đoạt.

Với phương thức thủ đoạn này, Huệ đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 20 người ở các tỉnh thành như Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên với số tiền hàng trăm triệu đồng.