Giật tài liệu từ tay nữ Thẩm phán, người đàn ông 47 tuổi nhận kết đắng

Xem bài viết

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Mão (SN 1975, trú tại tổ 10, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long) về tội danh “Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo khoản 1 (Điều 342, Bộ luật Hình sự 2015).

Ngày 10/3, Mão gọi điện liên lạc hẹn gặp bà Nguyễn Thị Giang Thanh- Phó chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân TP. Hạ Long để xin trình bày về tài sản chung của vợ chồng trong vụ án ly hôn của hai vợ chồng.

Khoảng 16h cùng ngày, Mão cùng với 1 người đàn ông tên Tuấn (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đến phòng làm việc của bà Thanh ở phòng số 9, tầng 4, trụ sở Tòa án nhân dân TP. Hạ Long.

Giật tài liệu từ tay nữ Thẩm phán, người đàn ông 47 tuổi nhận kết đắng - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Xuân Mão tại cơ quan Công an

Tại đây, nữ Thẩm phán yêu cầu anh Tuấn chờ ngoài cửa, còn Mão vào phòng làm việc. Quá trình làm việc, Mão yêu cầu bà Thanh cho photo hồ sơ liên quan nhưng nữ Thẩm phán không đồng ý nên Mão cùng bạn ra về.

Khoảng 5 phút sau, Mão tiếp tục quay lại phòng nữ Thẩm phán và nói, trước đây làm việc với bà Thanh do tinh thần không được minh mẫn, không nhớ đã ký những tài liệu gì và muốn xem lại những tài liệu đó. Đáng chú ý, khi Mão đi vào phòng bà Thanh thì Tuấn đi phía sau và đứng chờ ở cửa phòng chờ.

Nghe Mão nói vậy, nữ Thẩm phán lấy hồ sơ, kiểm tra và thông báo cho Mão đã viết tự khai, ký nhận thông báo thụ lý vụ án, ký nhận biên bản trợ giúp pháp lý cùng một số tài liệu khác. Mão đề nghị được chụp lại bản tự khai của mình để khai bổ sung và được bà Thanh chấp nhận.

Khi thấy nữ Thẩm phán đang cầm trên tay hồ sơ vụ việc, Mão bất ngờ giật lấy toàn bộ hồ sơ rồi chạy ra ngoài. Sau đó, Mão đưa cho anh Tuấn đi rồi cả hai chạy ra ngoài cổng lên xe ôtô bỏ đi về hướng cầu Bãi Cháy. Ngay lập tức, vụ việc được báo cho Công an phường Hồng Hải và Công an TP. Hạ Long để tiếp nhận giải quyết.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội “Chiếm đoạt, tiêu hủy tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 342 (Bộ luật Hình sự). Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hạ Long chuyển vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục giải quyết. 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.