Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai”

Xem bài viết

Đúng 8 giờ 30 phút ngày 30-6, phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo ở “Tịnh thất Bồng Lai” bắt đầu. Bị cáo Lê Tùng Vân do sức khỏe yếu nên được ngồi tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, luật sư bị các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm người tham gia tố tụng.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng việc một số người liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai”, người liên quan vắng mặt sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án nên đồng ý hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người liên quan.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 1.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Tùng Vân xuất hiện tại tòa

9 giờ, tòa tạm nghỉ để HĐXX hội ý. 9 giờ 25 phút, HĐXX tiếp tục phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy cho rằng xét thấy đây là vụ án phức tạp, vắng nhiều người quan trọng nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 20-7.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 3.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 4.

Bị cáo Lê Tùng Vân do sức khỏe yếu nên được ngồi tham dự phiên tòa

Liên quan đến vụ án, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa). Các bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân”.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 5.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 6.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 7.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 8.

Các bị cáo khác tại tòa

Theo kết luận điều tra, từ năm 2019, Lê Tùng Vân chỉ đạo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên cùng các đồng phạm khác tạo ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”.

Những tài khoản này đăng tải các clip chứa nội dung vi phạm pháp luật nhằm mục đích để cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem, chia sẻ, bình luận, tạo sức lan truyền nhanh chóng gây thiệt hại đến uy tín, danh dự của Công an huyện Đức Hòa cùng một số tổ chức, cá nhân khác…

Xét xử Lê Tùng Vân cùng các bị can trong vụ án Tịnh thất Bồng LaiXét xử Lê Tùng Vân cùng các bị can trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai

Lê Tùng Vân và 5 người liên quan vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai được TAND huyện Đức Hòa (Long An) dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 6.