Người đàn ông quê Hải Dương mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân

Xem bài viết

Văn Phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Khiết (SN 1987), trú tại xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương về tội sử dụng trái phép mạng thông tin, máy tính, mạng viễn thông để tiếp tục mở rộng điều tra. Trước đó, đơn vị này đã khởi tố vụ án để điều tra về tội danh nói trên.

Nguyễn Văn Khiết chính là đối tượng đã mở các tài khoản trên các trang mạng xã hội thực hiện việc thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân để thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Theo tài liệu điều tra, vào khoảng từ tháng 4/2020, Khiết vào Facebook và phát hiện một số bài đăng trên các nhóm quảng cáo về việc mua bán data tài chính (thông tin của các khách hàng vay tiền của các tổ chức tài chính) nên  đối tượng đã tìm hiểu.

Người đàn ông quê Hải Dương mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Chân dung đối tượng Nguyễn Văn Khiết. Ảnh: Cơ quan Công an

Sau đó, đối tượng mua dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng của các tổ chức tài chính rồi đăng bán lại. Khi người mua liên hệ với Khiết qua zalo, viber và thanh toán tiền cho đối tượng bằng cách chuyển khoản ngân hàng hoặc ví điện tử.

Hành vi này của Khiết không qua mắt được cơ quan công an. Ngày 29/10/2021, Khiết bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ. Tính đến thời điểm bị phát hiện, đối tượng đã thực hiện việc thu thập, bán khoảng hơn 4.000 flie trong đó chứa gần 15 triệu thông tin cá nhân khách hàng và thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Cũng theo cơ quan công an, việc bị lộ lọt thông tin cá nhân, người dân có thể bị một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi đe dọa, tống tiền hoặc bị gọi điện đến làm phiền như mời gọi tham gia vay tiền, đầu tư tài chính…

Được biết, đây là vụ việc mua bán trái phép thông tin cá nhân với số lượng lớn nhất được Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ trong những năm gần đây.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.