Những thiết bị gian lận thi cử vừa được công an Hải Phòng phát hiện hoạt động như thế nào?

Xem bài viết

Thông tin cho PV, đại diện Công an TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng có hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử. Hiện tại vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cụ thể, sau khi thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố về việc bảo vệ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 trên địa bàn Hải Phòng; trong đó có việc phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP. Hải Phòng phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra P.Đ.Q (SN 2002), trú tại phường Thành Tô, quận Hải An (TP. Hải Phòng) khi đối tượng đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử.

Những thiết bị gian lận thi cử vừa được công an Hải Phòng phát hiện hoạt động như thế nào?  - Ảnh 1.

Đối tượng P.Đ.Q cùng tang vật bị bắt giữ. Ảnh: Cơ quan Công an

Khi kiểm tra tại chỗ, cơ quan công an thu giữ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Theo cơ quan công an, bộ thiết bị gian lận thi cử gồm: 1 điện thoại Nokia kích thước 4cmx10cm, điện thoại kết nối với 1 đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn 1 micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm. 

Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo đế liên lạc với ngoài phòng thi.

Khi tiến hành điều tra mở rộng, cơ quan công an đã triệu tập đối tượng Lê Xuân Tùng (SN 1990), trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh (Phú Thọ); Tùng chính là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q.

Những thiết bị gian lận thi cử vừa được công an Hải Phòng phát hiện hoạt động như thế nào?  - Ảnh 2.

Các thiết bị gian lận thi cử bị phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Cơ quan Công an

Cơ quan chức năng cũng thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử.

Trước tình trạng trên, cơ quan công an khuyến cáo, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Khi bị phát hiện trong phòng thi, dù thí sinh có sử dụng hay không thì đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện cơ quan Công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo qui định của pháp luật.