Thuê nhiều ô tô mang “cắm”, người phụ nữ 39 tuổi nhận kết đắng

Xem bài viết

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo trong vụ việc này được xác định do Lê Thị Tuyên (SN 1983, trú tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, Quảng Ninh). Tuyên bị cáo buộc đã thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt với mục đích có tiền chi tiêu cá nhân.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân, tháng 5/2021, do cần tiền để chi tiêu cá nhân, Tuyên đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt.

Thông qua người quen giới thiệu, chiều 8/5/2021, đối tượng đến Công ty TNHH Đầu tư và phát triển H.L (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) gặp anh Vũ Sơn H (Giám đốc công ty) để hỏi thuê 1 xe ô tô bán tải phục vụ công việc cá nhân.

Sau khi được anh H. đồng ý cho Tuyên thuê 1 ô tô (chiếc xe này thuộc sở hữu của anh Vũ Mạnh H gửi vào công ty để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái) trong thời gian 1 tháng (từ 8/5 đến 8/6/2021) với giá 23 triệu đồng và đối tượng ký hợp đồng thuê xe ô tô, đặt cọc 15 triệu đồng.

Ngay khi thuê được xe ô tô, Tuyên mang xe đến xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) để cầm cố cho Nguyễn Văn Tú lấy 200 triệu đồng. Tại đây, Tuyên viết 1 giấy biên nhận tiền với nội dung: Nhận số tiền trên để xin cho Tú vào làm việc tại Điện lực Sóc Sơn, tự nguyện để lại xe ô tô để làm tin. Toàn bộ số tiền cầm cố xe được Tuyên đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Thuê nhiều ô tô mang

Bị cáo Lê Thị Tuyên bị HĐXX tuyên phạt 14 năm tù giam

Đến 9/5/2021, Tuyên đến Công ty TNHH H.P.H.L (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) gặp anh Trịnh Ngọc H (Phó Giám đốc quản lý toàn bộ hoạt động của công ty) hỏi thuê 1 xe ô tô 5 chỗ.

Anh Ngọc H. đồng ý cho Tuyên thuê 1 xe ô tô (xe thuộc sở hữu của anh Trịnh Ngọc T gửi vào công ty để kinh doanh) trong thời gian 1 tháng (ngày 9/5 đến 9/6/2021) với giá tiền 23 triệu đồng.

Nhận xe thuê khoảng 10 ngày, đối tượng mang đến khu vực phường Xuân Hòa, TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cầm cố xe cho một người đàn ông (không rõ nhân thân lai lịch) lấy 200 triệu đồng và viết giấy biên nhận để xin việc cho người này vào Điện lực Vĩnh Phúc, đồng thời để lại ô tô làm tin.

Với thủ đoạn trên, ngày 20/5/2021, Tuyên tiếp tục đến gặp anh Trịnh Ngọc H. để đặt vấn đề thuê thêm 1 chiếc ô tô bán tải và nói dối là đã cho người khác mượn ô tô thuê trước đó.

Anh H đồng ý cho Tuyên thuê 1 xe ô tô (thuộc sở hữu của anh Vũ Văn V. gửi vào công ty để kinh doanh) trong thời gian 1 tháng (ngày 20/5 đến 20/6/2021). Sau khi nhận xe, đối tượng sử dụng chiếc xe này đến 25/5/2021, mang xe đến TP. Thái Nguyên cầm cố cho anh Dương Hữu H. lấy 100 triệu đồng, nhưng viết giấy bán xe theo yêu cầu của anh H.  Số tiền cấm cố, Tuyên đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Khi hết thời hạn cho thuê xe nhưng không thấy Tuyên mang xe đến trả, anh Vũ Sơn H và Trịnh Ngọc H kiểm tra thấy định vị của cả 3 xe ô tô cho thuê đều tắt nên gọi điện cho Tuyên. Qua điện thoại, sau khi thông báo đã mang xe ô tô đi cầm cố, Tuyên ngắt liên lạc, bỏ trốn. Biết không thể trốn thoát, ngày 13/12/2021, Lê Thị Tuyên đến cơ quan công an đầu thú.

Theo bản kết luận giám định tài sản của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự tỉnh, giá trị 3 xe ô tô Tuyên chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thị Tuyên chịu mức án 14 năm tù giam và phạt 30 triệu đồng, buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại.