Báo Nhân Dân trao 16 giải thưởng cuộc thi Ảnh đẹp SEA Games 31

Xem bài viết

Báo Nhân Dân trao 16 giải thưởng cuộc thi Ảnh đẹp SEA Games 31Các thành viên Ban Giám khảo thảo luận về những bức ảnh lọt vào chung khảo. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Sáng 16/6, báo Nhân Dân tổ chức lễ trao giải Cuộc thi “Ảnh đẹp SEA Games 31” với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất.

Cụ thể, giải Nhất trị giá 10 triệu đồng được trao cho tác giả Trương Anh Đức (Hà Nội) với tác phẩm “Về đích.”

Hai giải Nhì trị giá 7 triệu đồng/giải thuộc về các tác giả Phạm Văn Chiểu (Hà Nội) với tác phẩm “Chạy tới tương lai”; Lương Triệu Cơ (Hà Nội) với tác phẩm “Đường kiếm khéo léo.”

Ba giải Ba trị giá 5 triệu đồng/giải được trao cho các tác giả Trần Thanh Hải (Hà Nội) với tác phẩm “Kình ngư Trần Hưng Nguyên; Phạm Đình Thành (Hà Nội) với tác phẩm “Bứt tốc” và Trần Việt (Hà Nội) với tác phẩm “Miếng đánh quyết định.”

Có 10 giải Khuyến khích, trị giá 2 triệu đồng/giải.

Ban Tổ chức đã trưng bày 16 tác phẩm đoạt giải và 15 tác phẩm đẹp khác lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi, tổng cộng là 31 tác phẩm tương ứng với SEA Games 31.

[Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021]

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết SEA Games 31 đã kết thúc gần một tháng nhưng những hình ảnh đẹp của Đại hội vẫn còn tiếp tục được lan tỏa như một nét đẹp văn hóa, thể thao của cộng đồng ASEAN.

Báo Nhân Dân tổ chức Cuộc thi “Ảnh đẹp SEA Games 31” chính là góp phần kết nối, lan tỏa tinh thần thể thao cao thượng, những khoảnh khắc đẹp và tình đoàn kết hữu nghị trong thời gian diễn ra SEA Games 31 qua ống kính nhiếp ảnh. Diễn ra trong thời gian không dài nhưng cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tay máy chuyên nghiệp và không chuyên đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hơn 800 ảnh đơn, ảnh bộ của 85 tác giả đã được gửi tới Ban Tổ chức, ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp, thăng hoa, quyết liệt và phong phú của các vận động viên, những câu chuyện xúc động bên ngoài sân đấu. Những bức ảnh này không chỉ ghi lại khoảnh khắc đẹp của các vận động viên, cổ động viên Việt Nam mà còn của rất nhiều người hâm mộ thể thao ASEAN tại các điểm thi đấu. Điều đó cho thấy sự khách quan, tinh thần hữu nghị vô tư và cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Con số hơn 800 ảnh đơn, ảnh bộ đã nói lên phần nào thành công của cuộc thi bởi bên cạnh cuộc thi của báo Nhân Dân còn có nhiều cuộc thi khác với nội dung tương tự. Ban giám khảo cuộc thi đã làm việc tích cực để chọn ra hơn 100 tác phẩm vào chung khảo, từ đó chọn 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Ảnh thể thao là vẻ đẹp của khoảnh khắc, những bức ảnh đoạt giải lần này là những tác phẩm ảnh báo chí đẹp, gây bất ngờ cho ban giám khảo, ban tổ chức, cho khán giả sống lại những giây phút hồi hộp, vỡ òa cảm xúc trong những ngày hội sôi nổi của SEA Games 31. Việc nhiều tác giả không chuyên đoạt giải cao cho thấy đây là cuộc thi khách quan, công bằng, tôn vinh nỗ lực của những người cầm máy.

Theo đánh giá của ban giám khảo, điều ngạc nhiên nhất ở cuộc thi này là trong số những tác giả giành giải hầu hết lại không phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà chỉ là tay máy nghiệp dư. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhiếp ảnh nước nhà, bởi khi tham gia chụp ảnh thể thao điều kiện tiên quyết là phải có máy móc, thiết bị liên quan rất tốt, chất lượng. Điều này cho thấy sự đam mê nhiếp ảnh của tác giả là rất lớn…/.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)