Báo Pháp đánh giá cao Việt Nam phát triển vaccine tả lợn châu Phi

Xem bài viết

Báo Pháp đánh giá cao Việt Nam phát triển vaccine tả lợn châu PhiVaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.

Liên quan việc Việt Nam công bố trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi và cấp phép lưu hành thương mại, nhật báo Le Figaro cho rằng thành tựu này của Việt Nam sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh có sức tàn phá lớn đối với vật nuôi.

Tờ báo nhận định việc Việt Nam lần đầu tiên thông báo đã hợp tác với các nhà nghiên cứu Mỹ phát triển một loại vaccine tiêm phòng cho lợn để chống dịch tả lợn châu Phi, mang lại hy vọng lớn cho ngành chăn nuôi không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Ngày 3/6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thông báo sau hơn 2 năm nghiên cứu, sản xuất, vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc thú y trung ương NAVETCO (Việt Nam) là vaccine đầu tiên được cấp phép lưu hành thương mại. Năm thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện.

[Việt Nam sản xuất thành công vaccine phòng bệnh tả lợn châu Phi]

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Phùng Đức Tiến cho biết vaccine này có hiệu quả phòng bệnh trong 6 tháng. Tính an toàn và hiệu quả của vaccine cũng đã được Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh lây nhiễm do virus gây ra và vô hại đối với con người nhưng lại có sức tàn phá lớn đối với vật nuôi. Bệnh có thể lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn, mọi lứa tuổi của lợn và tỷ lệ chết gần như 100% với lợn nhiễm bệnh.

Từ trước đến nay, chưa có vaccine nào trên thế giới ngăn ngừa được căn bệnh này. Virus tả lợn châu Phi được phát hiện tại Việt Nam vào tháng 2/2019. Kể từ đó, cả nước đã phải tiêu hủy hàng triệu con lợn. Mặc dù, các đợt bùng phát dịch đã lắng xuống ở Việt Nam, cho phép người chăn nuôi tái đàn, nhưng virus gây tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục hoành hành ở một số nước trên thế giới.

Việc Việt Nam chế tạo thành công vaccinee phòng dịch tả lợn sẽ mang lại hy vọng cho nhiều quốc gia khác./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)