Brazil ra mắt hệ thống chống tin giả liên quan đến bầu cử tổng thống

Xem bài viết

Brazil ra mắt hệ thống chống tin giả liên quan đến bầu cử tổng thốngẢnh minh họa. (Nguồn: iStock)

Ngày 22/6, Tòa án Bầu cử cấp cao (TSE) của Brazil ra mắt hệ thống hạn chế thông tin sai lệch liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này vào tháng 10 tới.

TSE nêu rõ công cụ này sẽ được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội lớn đang hoạt động tại Brazil như Facebook, WhatsApp, Instagram, Telegram, TikTok, Google, Youtube, Twitter, Kwai, Linkedin và Spotify…, cho phép mọi công dân Brazil có thể báo cáo với các cấp tòa án bầu cử về tin giả hoặc nội dung sai lệch về sự kiện chính trị lớn sắp tới.

[Mỹ cam kết hỗ trợ các nước Mỹ Latinh chống lại nạn tin giả]

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc, các báo cáo trên sẽ được chuyển đến Bộ An ninh công cộng Brazil và các cơ quan chức năng khác nhằm đề xuất các biện pháp xử lý tương ứng.

Hệ thống vừa ra mắt là phiên bản cải tiến của một cơ chế tương tự được triển khai vào năm 2020 trên nền tảng WhatsApp dành cho cuộc bầu cử cấp địa phương tại Brazil.

Cơ chế này đã giúp các cơ quan chức năng tiếp nhận tổng cộng 5.229 đơn khiếu nại, qua đó giúp hệ thống tư pháp Brazil xóa bỏ 1.042 tài khoản chuyên dùng để lan truyền thông tin sai lệch./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)