Các hoạt động “Làng với tuổi thơ” sẽ diễn ra trong suốt tháng Bảy

Xem bài viết

Các hoạt động “Làng với tuổi thơ” sẽ diễn ra trong suốt tháng BảyCác em nhỏ thích thú trải nghiệm đi cà kheo. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Thông tin từ Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 1/7 cho biết trong suốt tháng 7/2022, tại làng sẽ diễn ra các hoạt động thiết thực, bổ ích với chủ đề “Làng với tuổi thơ,” đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, nhất là với các em thiếu nhi.

Các hoạt động góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu, thu hút khách du lịch đến với Làng.

Cụ thể, tại làng, chương trình “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc”sẽ diễn ra. Đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại làng và du khách, nhất là các em nhỏ sẽ tham gia nhiều trò chơi dân gian truyền thống dân tộc như ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, tó má lẹ của dân tộc Thái…đi cà kheo, đánh quay, kéo co; đánh chắt, chơi chuyền, ô ăn quan… Các em được nghe giới thiệu về nhạc cụ truyền thống.

Hoạt động vẽ tranh tuổi thơ “Em yêu làng em” sẽ diễn ra trước không gian nhà Triển lãm làng II, khu các làng dân tộc II. Các em thiếu nhi cùng tham dự, học vẽ các bức tranh về tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam với sự hỗ trợ, hướng dẫn của họa sỹ Lê Việt Hải.

Bên cạnh đó là chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian đồng bào dân tộc. Điểm nhấn là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người để du khách tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội, các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống.

Du khách sẽ cùng đồng bào trải nghiệm giao lưu văn nghệ, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách để tạo nên những sản phẩm hấp dẫn. Du khách, nhất là giới trẻ sẽ cùng với các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, thực hành và có quà mang về cho gia đình.

[“Tuổi thơ với ngày Hè” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam]

Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó, du khách được nghe đồng bào kể về đời sống văn hóa, câu chuyện gắn với cộng đồng để hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Cũng trong tháng 7/2022, tại Làng sẽ diễn ra Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ tại Quẩn thể chùa Khmer, làng dân tộc III.

Đây là nghi thức có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi Chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ.

Vào ngày lễ này, các gia đình phật tử tập trung tại chùa, dâng cúng đến chư tăng các tứ vật dụng cần thiết, lễ vật không thể thiếu là cây đèn cầy to để thắp liên tục trong 3 tháng nhập hạ, ngày này đánh dấu thời điểm an cư bắt đầu tại một ngôi chùa…

Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc đang ở Làng sẽ tăng cường các hoạt động hàng ngày theo các gói chương trình du lịch đồng bào phù hợp với tính vùng miền, tuyến điểm và đặc trưng văn hóa của nhóm theo địa phương.

Đồng bào giới thiệu ẩm thực địa phương, trò chơi dân gian truyền thống của gợi nhớ hình ảnh mùa hè; tăng cường màu xanh của bản làng, buôn sóc và sắp xếp không gian thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu cho du khách.

Du khách sẽ cùng trải nghiệm, giao lưu văn nghệ, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu như thổi đinh năm hát ay ray, thưởng thức cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ tre nứa, điệu múa chuông, múa xòe…/.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)