Chương trình “Đổi sách lấy cây” – phát triển văn hóa đọc cộng đồng

Xem bài viết

Chương trình “Đổi sách lấy cây” – phát triển văn hóa đọc cộng đồngCác điểm quy đổi của chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2022 tại tỉnh Gai Lai và Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Điệp/Vietnam+)

Qua 1 tuần triển khai, chương trình “Đổi sách lấy cây” do nhóm từ thiện Fly to Sky (Trung tâm tình nguyện quốc gia) phối hợp với Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức đã quyên góp được hơn 3 tấn sách, giấy các loại trên 13 điểm quy đổi tại tỉnh Gia Lai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2022 được phát động vào ngày Môi trường thế giới (5/6) với mục đích trao một số loại cây xanh cho mọi người, góp phần làm xanh, bảo vệ môi trường sống xung quanh, đồng thời, lan tỏa phong trào đọc trong cộng đồng.

Chương trình đã kêu gọi cộng đồng đem sách, giấy các loại đến các điểm quy đổi để đổi lấy cây sen đá, cây cảnh và các sản phẩm thân thiện với môi trường như (bàn chải tre, ống hút thân thiện, túi vải…). Các sản phẩm quy đổi này đều do tự tay các bạn trẻ trong Ban tổ chức trồng, làm ra.

[Thái Nguyên: Đưa Tủ sách Đinh Hữu Dư về với học sinh ở ATK Định Hóa]

Qua một tuần triển khai, chương trình đã thu hút hơn 600 lượt người đã đến tham gia quy đổi sách lấy cây, hầu hết là các bạn học sinh, sinh viên.

Anh Lê Văn Phúc, Tổng Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky, Ủy viên kiêm Thư ký Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam, chia sẻ thông qua chương trình chúng tôi mong muốn kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ sách, vở tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ em yếu thế ở vùng sâu vùng xa.

Đây là hành động thiết thực để các em nhỏ chuẩn bị hành trang vào năm học mới, giúp tiết kiệm nguồn chi phí mua sách giáo khoa, vở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với sách.

Chương trình cũng là cơ sở để tổ chức các hoạt động thúc đẩy đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là các trẻ em yếu thế.

Qua đó, góp phần lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, đẩy mạnh tái chế và giảm thiểu rác thải.

Chương trình “Đổi sách lấy cây” là một hoạt động thường niên do Nhóm từ thiện Fly To Sky (Thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) khởi xướng và phát triển kể từ năm 2019.

Chương trình thường tổ chức vào các ngày cuối tuần, giai đoạn từ tháng 5-7 hằng năm.

Chuong trinh Các điểm quy đổi của chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2022 tại tỉnh Gai Lai và Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Điệp/Vietnam+)

Năm năm đầu tiên nhóm từ thiện Fly To Sky phối hợp với Đoàn thanh niên Thông Tấn xã Việt Nam thực hiện, chương trình vẫn đang diễn ra tại tại tỉnh Gia Lai và Thành phố Hồ Chí Minh cho đến hết tháng 7.

Sau khi tiếp nhận quy đổi chương trình sẽ phân loại nguồn thu và tiến hành trao tặng và tái chế theo quy trình.

Việc đổi cây sẽ góp phần tác động đến cộng đồng, khi các bạn trẻ biết chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng, từ đó sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống.

Sách sẽ được thu gom và phân loại, sách giáo khoa sẽ được tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ yếu thế vừa có cơ hội có phương tiện học tập mà còn góp phần giảm việc in thêm sách vốn sử dụng nhiều bột gỗ mỗi năm.

Giấy sẽ được thu gom, phân loại kỹ và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ.

Ngoài đổi cây chương trình còn quy đổi các sản phẩm thân thiện môi trường như ống hút tre, bàn chải tre, bình đựng nước… tạo thói quen sử dụng ít nhựa, tiêu dùng xanh, lối sống bảo vệ môi trường.

Em Trương Hoàng Trân, lớp 12, trường Trung học Phổ thông Pleiku (Gia Lai), chia sẻ em tham gia đổi sách, truyện cũ từ năm 2019 khi chương trình mới tổ chức năm đầu tiên.

Em thấy chương trình này dạy rất nhiều điều hay cho thế hệ học sinh như chúng em ví dụ như thói quen đọc sách, giữ gìn sách, truyện cũ để khi đem quy đổi  để mang đến cho các em học sinh vùng khó khăn thì các em vẫn còn sử dụng tốt.

Hoặc như việc những chậu cây được quy đổi từ sách, em mang về trồng ở sân nhà hoặc mang lên lớp để ở góc lớp tạo một môi trường xanh xung quanh.

Mỗi năm khi chương trình tổ chức, em đã hướng dẫn, kêu gọi các bạn trong lớp cũng như tại khu vực mình sinh sống tham gia chương trình vì nó thật sự bổ ích với chúng em.

Chương trình “Đổi sách lấy cây” được nhóm từ thiện Fly To Sky thực hiện trong suốt 3 năm qua, mỗi năm thu về từ 10-20 tấn giấy, sách các loại, hơn 700 bộ sách giáo khoa và 10.000 cuốn sách, truyện khác được thu về mỗi năm và đã được trao tặng cho hàng chục trường học vùng cao, các thư viện cộng đồng, cơ sở bảo trợ xã hội tại nhiều tỉnh thành phố như Gia Lai, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi năm chương trình thu hút hàng hàng người tham gia quy đổi./.

Hồng Điệp (Vietnam+)