Sàn giao dịch showbiz: Minh bạch hóa hoạt động mua bán bản quyền

Xem bài viết

Ngày 11/6, Vietnam Artist Booking (VAB) – “sàn giao dịch điện tử” của giới nghệ sỹ lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam giúp các đơn vị tổ chức sản xuất dễ dàng kết nối với các nghệ sỹ.

Đây là nền tảng do nhạc sỹ Lưu Quang Minh (nhà sáng lập dàn nhạc giao hưởng Maius Philharmonic), luật sư Trần Thị Tám (Giám đốc Công ty Luật IPCOM) và ca sỹ Tăng Ngân Hà phối hợp điều hành.

VAB là một dạng web-app được thiết kế như một trang thông tin, với nhiều mục khác nhau. Mỗi mục có chức năng riêng, như cập nhật thông tin văn hóa-giải trí, bình luận các sản phẩm âm nhạc-phim ảnh, profile nghệ sỹ (trong đó có tóm tắt tiểu sử, giải thưởng, các sản phẩm âm nhạc dạng audio hoặc video và niêm yết giá tham khảo mỗi show diễn của nghệ sỹ đó).

[Tránh tình trạng lạm dụng thu lợi trong bản quyền sở hữu trí tuệ]

Tại đây, các đơn vị tổ chức sự kiện, nhà sản xuất âm nhạc, nghệ sỹ và khán giả có thể tương tác trực tiếp với nghệ sỹ để mời tham gia biểu diễn và mua bán bản quyền tác phẩm.

San giao dich showbiz: Minh bach hoa hoat dong mua ban ban quyen hinh anh 1Giao diện nền tảng Vietnam Artist Booking. (Ảnh chụp màn hình)

Nền tảng này tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tổ chức sự kiện trong việc biên tập chương trình và nhanh chóng tiếp cận với các nghệ sỹ phù hợp.

Theo luật sư Trần Thị Tám, trường hợp ca sỹ muốn mua bản phối của một nhạc sỹ nào đó, hay xin phép sử dụng ca khúc thì họ cũng có thể trao đổi trực tiếp, tránh ồn ào về tranh chấp bản quyền như thời gian qua.

“VAB cung cấp các mẫu văn bản giao dịch giữa nghệ sỹ và các đơn vị sử dụng hình ảnh, sản phẩm của nghệ sỹ, giúp các bên dễ dàng hợp tác với nhau hơn, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Mọi giao dịch có sự ‘chứng kiến’ và lưu trữ thông tin của VAB. Đây là cơ sở quan trọng để giải quyết tranh chấp nếu có,” luật sư cho hay.

Chia sẻ về sàn giao dịch VAB, ca sỹ Tăng Ngân Hà cho hay: “Điều quan trọng hơn cả đó là quyền riêng tư về con số cátsê chỉ hiển thị đối với các tài khoản đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đặt lịch/đặt hàng. Ngoài ra, chi phí mua tác quyền, bản quyền dành cho hạng mục tác phẩm/tác giả cũng được tham khảo từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để có các mức giá sàn chung cho thị trường sử dụng. Như vậy các nghệ sỹ có thể làm chủ được tài sản của mình một cách dễ dàng và minh bạch.”

Hàng trăm nghệ sỹ đã tham gia nền tảng này, từ những tên tuổi hàng đầu như Hồng Nhung, Lệ Quyên, Mỹ Tâm đến các nghệ sỹ trẻ như Min, Orange…/.

Minh Thu (Vietnam+)