Đêm hòa nhạc đặc biệt với màn trình diễn của nghệ sỹ violin nổi tiếng

Xem bài viết

Đêm hòa nhạc đặc biệt với màn trình diễn của nghệ sỹ violin nổi tiếngNghệ sỹ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc. (Nguồn: Tienphong)

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) cho biết, nghệ sỹ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc sẽ biểu diễn trong chương trình hòa nhạc đặc biệt Italian Concert diễn ra tối 9/7 tại Nhà hát Thành phố.

Đây là một cơ hội đặc biệt để thưởng thức trực tiếp tài nghệ của một tài năng âm nhạc đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

Sinh ra tại Paris, Stéphane Trần Ngọc là một trong những nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc nhất trong số các nghệ sỹ độc tấu nhạc cụ đã từng đến Việt Nam biểu diễn.

Năm 15 tuổi, anh đã đoạt giải Nhất về violin và âm nhạc thính phòng tại Nhạc viện Thượng hạng Quốc gia Paris; chiến thắng nhiều giải violin danh giá những năm sau đó.

Nghệ sỹ Stéphane Trần Ngọc còn là một nhà sư phạm danh tiếng, một trong những giảng viên môn violin trẻ nhất, có trình độ cao nhất tại Nhạc viện Quốc gia Pháp tại Lyon trong nhiều năm, trước khi chuyển sang giảng dạy tại Nhạc viện thuộc Đại học Lawrence và được bổ nhiệm làm Trưởng khoa dây của Nhạc viện London (Anh). Hiện nay, anh đang giảng dạy tại Trường Pôle Syp’93 (Pháp).

Sự có mặt của anh tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 9/7 tới đây chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn khán giả. Bởi trước đó, vào năm 2017, Stéphane Trần Ngọc đã khiến khán phòng của Nhà hát Thành phố bùng nổ với tác phẩm encore Caprice số 24 của Paganini.

[Các nghệ sỹ violin tài năng nhiều thế hệ sẽ quy tụ tại Galaxy Concert]

Trong lần trình diễn này, anh sẽ thể hiện tài năng qua phần violin độc tấu với tác phẩm concerto cho violin và dàn nhạc Số 1, giọng Mi giáng trưởng của Paganini.

Niccolo Paganini (1782-1840) là một nhân vật phi thường trong lịch sử âm nhạc thế giới. Ông là một nghệ sỹ violin đại tài và là nhà soạn nhạc với những tác phẩm thể hiện kỹ thuật rất cao.

Ông giống nhà soạn nhạc lừng danh Rossini là chơi được guitar, mặc dù chưa bao giờ biểu diễn trước công chúng. Ông cũng sở hữu một số nhạc cụ khá nổi tiếng. Paganini viết 6 bản concerto cho violin và dàn nhạc.

Bản concerto cho violin và dàn nhạc Số 1 của ông được công diễn lần đầu tiên vào năm 1819 và Paganini đã sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để nâng cao hiệu ứng của cây violin độc tấu. Ông cũng đã thêm một số nhạc cụ quân đội vào bản nhạc những năm sau đó.

Đêm nhạc do nhạc trưởng, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Vương Thạch chỉ huy. Trước khi thưởng thức tài nghệ của Stéphane Trần Ngọc, khán giả sẽ được nghe các nghệ sỹ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh trình diễn tác phẩm “Souvenir de Florence” (Hồi ức về Florence) của Tchaikovsky.

Đây là tác phẩm được Tchaikovsky sáng tác vào cuối đời. Một trong những giai điệu của nó khiến nhà soạn nhạc nhớ đến Florence (Italy), nơi ông đã đến thăm trong thời điểm đó nên đã lấy tên thành phố này đặt tên cho tác phẩm./.

Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)