Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI: Có 10 tác phẩm được trao giải A

Xem bài viết

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 sẽ diễn ra vào tối 21/6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Đã có 152 tác phẩm vào chung khảo và Hội đồng giải đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích.

Đó là thông tin ông Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết trong cuộc họp báo ngày 17/6.

Theo ông Lợi, đây là năm thứ 5 liên tiếp giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố. Giải năm nay cũng nhận được 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải báo chí; trong đó có 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo.

[Phóng viên TTXVN giành giải nhì Giải báo chí về an toàn giao thông]

Hội đồng Giải báo chí quốc gia đánh giá các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị của đất nước năm 2021 như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, các tác phẩm cũng cho thấy nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Đặc biệt, mảng đề tài liên quan đến đại dịch COVID-19 chiếm tỉ lệ cao ở tất cả loại hình báo chí. Nhiều tác phẩm chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, nhà báo có tính lan tỏa cao trong xã hội.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cho biết thêm chất lượng tác phẩm năm nay khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại.

Các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Lợi, năm nay công tác tuyển chọn ở một số cấp cơ sở còn nhiều bất cập, một số đơn vị đăng ký tác phẩm dự thi chưa đúng với hướng dẫn tuyển chọn, nhiều tác phẩm đăng ký sai thể loại.

Bên cạnh đó, ảnh báo chí vẫn chưa thu hút được sự tham dự giải của nhiều nhà báo, cơ quan báo chí, dù đã có cơ chế tạo điều kiện cho tác giả cá nhân có thể gửi ảnh dự thi. Cùng với đó, thể loại tin báo chí cũng chưa nhận được sự quan tâm nên thời gian tới cần có sự nghiên cứu cụ thể./.

Minh Thu (Vietnam+)