Giải Báo chí Quốc gia: VietnamPlus đạt giải A cho loạt bài về đất đai

Xem bài viết

Tối 21/6, lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI-năm 2021 diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và trao giải cho các tác giả.

Mặc dù đại dịch COVID-19 tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp báo chí, nhưng số lượng tác phẩm gửi về dự giải năm nay là 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải Báo chí Quốc gia.

Lần thứ 10 liên tiếp giành giải Báo chí Quốc gia

 Trong số 152 tác phẩm vào chung khảo, hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích cho những tác phẩm nổi trội nhất, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến.

Báo điện tử VietnamPlus tiếp tục giành giải A với loạt 5 bài “Giải phóng đất nông lâm trường: Đã đến lúc cần ‘cuộc cách mạng’ quyết liệt hơn” của nhóm tác giả: Võ Mạnh Hùng, Võ Hoàng Long, Hoàng Thị Phương Trang, Vũ Thị Bích Hằng, Phạm Thanh Trà.

Năm nay là năm thứ 16 Giải Báo chí Quốc gia được tổ chức theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải Báo chí Quốc gia và Đề án Nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia. Đáng chú ý, đây là lần thứ 10 liên tiếp báo điện tử VietnamPlus được xướng tên trong khi tuổi nghề của báo chưa được 14.

Để có được loạt bài này, nhóm phóng viên đã đi vào “vùng lõi nghèo,” nơi người dân đang thiếu đất, thiếu tư liệu sản xuất, trong khi một phần rất lớn các nông lâm trường sử dụng quá nhiều đất nhưng bỏ hoang, khai thác kém hiệu quả.

Bằng những dẫn chứng và lý lẽ thuyết phục, các phóng viên đã đi tìm lời giải cho câu hỏi: Căn nguyên bắt nguồn từ đâu mà số hộ dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thiếu đất ở, thiếu đất sản xuất hiện vẫn còn nhiều đến thế?

Giai Bao chi Quoc gia: VietnamPlus dat giai A cho loat bai ve dat dai hinh anh 1Tác phẩm được trình bày dưới dạng megastory. (Ảnh chụp màn hình)

Nhóm phóng viên đã dành nhiều tháng đi thực tế điều tra, tìm hiểu tại các địa phương trên cả nước…

Ngày 7/7/2021, loạt bài: “Giải phóng” đất nông lâm trường: Đã đến lúc cần “cuộc cách mạng” quyết liệt hơn đã được đăng tải. Loạt bài này thể hiện theo hình thức mega-story, một kiểu báo chí chất lượng về cả nội dung và hình thức được trình bày cầu kỳ (bao gồm text, hình ảnh, video clip, dữ liệu, đồ họa).

Loạt bài đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, bao gồm: Các lỗ hổng của luật, vướng mắc từ cơ chế chính sách; rất nhiều công ty lâm nghiệp sử dụng đất kém hiệu quả, sử dụng sai mục đích, bỏ hoang đất, rừng cũng như để xảy ra lấn chiếm, tranh chấp đất.

Các nội dung trên cùng với rất nhiều giải pháp căn cơ được đúc rút từ kinh nghiệm của các nhà quản lý ở Trung ương qua các thời kỳ và giới chuyên gia đã góp phần nhằm thúc giục các cơ quan chức năng liên quan, các nhà hoạch định chính sách lưu ý, sớm triển khai các giải pháp và nhiệm vụ cụ thể hơn, để không gây lãng phí nguồn lực đất đai cũng như giải quyết được hiệu quả vấn đề thiếu đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên cả nước trong thời gian tới.

Trong bài trả lời phỏng vấn với phóng viên VietnamPlus, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đánh giá cao việc Báo điện tử VietnamPlus đã triển khai loạt bài viết rất công phu và phản ánh đúng thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất đai nông lâm trường trong thời gian qua. Từ đó, ông đã đưa ra các giải pháp mạnh, căn cơ nhất cũng như đặt ra các nhiệm vụ sẽ triển khai trong thời gian tới để đưa đất đai nông lâm trường vào khuôn khổ.

Chia sẻ cảm xúc khi nhận giải, nhà báo Võ Mạnh Hùng nói: “Dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) vào Kỳ họp thứ 6 năm 2023. Đến nay, hiệu lực xã hội từ loạt bài đã phần nào khẳng định được giá trị của nó và với tôi đó cũng là niềm vui, hạnh phúc mà nghề nghiệp mang lại. Đó là hạnh phúc khi được góp một phần nhỏ bé của mình vào việc thay đổi một chính sách nào đó, giúp người dân thoát nghèo, bớt nghèo, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn…”.

Diễn đàn tin cậy của nhân dân

Giải Báo chí Quốc gia từ lâu đã trở thành sự kiện lớn thường niên thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hàng năm.

Theo đánh giá của Hội đồng giải, các tác phẩm tham dự giải đã phản ảnh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2021 như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông mọi nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế; công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng…

Giai Bao chi Quoc gia: VietnamPlus dat giai A cho loat bai ve dat dai hinh anh 2Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho hay năm 2021, báo chí đã thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội, văn hóa-thể thao, công nghệ, môi trường… ở trong nước và quốc tế đồng thời là diễn đàn xã hội rộng lớn và tin cậy của nhân dân.

Nhà báo Lê Quốc Minh nhận định rằng trong mảng đề tài liên quan đến đại dịch COVID-19, đã có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, có tính lan tỏa cao trong xã hội.

[Báo chí mang sứ mệnh lan tỏa niềm tin, thắp sáng những điều tốt đẹp]

“Báo chí đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, tạo được hiệu quả xã hội rộng khắp. Điều đáng mừng là nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó được vinh danh trong lễ trao giải hôm nay,” ông nói.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận nỗ lực của báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, tạo niềm tin, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp đối với các chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về “Chiến lược vaccine,” “Chương trình phòng, chống dịch COVID-19” để Việt Nam trở thành một trong số ít nước dẫn đầu về tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Báo chí cũng đã lan tỏa lòng nhân ái, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong mùa dịch; chia sẻ với những vất vả, khó khăn; động viên, tôn vinh, khích lệ các lực lượng tuyến đầu, nhất là bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế, quân đội, công an…

Giai Bao chi Quoc gia: VietnamPlus dat giai A cho loat bai ve dat dai hinh anh 3Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận nỗ lực của báo chí. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

“Giải thưởng hôm nay được dành để tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo. Đó là những ý tưởng tiên phong, sáng tạo, tinh thần dũng cảm, dấn thân, thậm chí đối mặt với hiểm nguy… Những giá trị đó đã kết tinh trong các tác phẩm báo chí,” Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng nghề báo là nghề rất đáng tự hào và trân trọng. Dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ, nhiều nhà báo vẫn đang ngày đêm cống hiến hết mình trên mặt trận văn hóa tư tưởng để có những tác phẩm có ý nghĩa cho xã hội./.

Tại Giải Báo chí Quốc gia năm 2021, Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam đoạt 3 giải (1 giải A, 1 giải B, 1 giải C).

Theo đó, loạt 5 bài “Giải phóng đất nông lâm trường: “Đã đến lúc cần ‘cuộc cách mạng’ quyết liệt hơn” của nhóm tác giả Võ Mạnh Hùng, Võ Hoàng Long, Hoàng Thị Phương Trang, Vũ Thị Bích Hằng, Phạm Thanh Trà (Báo điện tử VietnamPlus) được trao giải A thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (Báo điện tử).

Tác phẩm “Lời khẩn cầu từ dòng Đà giang” của tác giả Trọng Đạt đoạt giải B thể loại Ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh (không có giải A).

Loạt 5 bài “Vững niềm tin con đường đi lên chủ nghĩa xã hội” của nhóm tác giả Lại Thị Thanh Mai, Trần Mạnh Hùng, Bùi Anh Tuấn, Vũ Lê Hà, Đặng Thị Thu Huyền được trao giải C thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn (Báo in).

Minh Thu (Vietnam+)