Hai công dân Mỹ tự nguyện trả lại Mexico hàng chục cổ vật quý

Xem bài viết

Hai công dân Mỹ tự nguyện trả lại Mexico hàng chục cổ vật quýẢnh minh họa. (Nguồn: birgun.net)

Hai công dân Mỹ đã tự nguyện trao trả 79 tạo tác thời tiền Colombo và hai mẫu vật cổ sinh cho Lãnh sự quán Mexico ở Los Angeles, Mỹ, nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Mexico cho biết trong số này có nhiều cổ vật thuộc về các nền văn minh Maya, Zapotec và Teotihuacan cổ đại. Đáng chú ý là chiếc bình ba chân của người Maya có niên đại từ thời Trung Bộ châu Mỹ cổ đại cổ điển (năm 400-900 sau Công nguyên), được làm bằng đất sét, đánh bóng và có phù điêu trang trí.

Ngoài ra còn có hai tạo tác thuộc truyền thống xây mộ trục phổ biến ở miền Tây Mexico từ năm 100 trước Công nguyên đến năm 600 sau Công nguyên. Trong đó có một chiếc vò đất sét được tạo tác bằng kỹ thuật tạo mẫu, làm mịn và đánh bóng, cùng một hình nhân bằng đất sét thể hiện hình ảnh một người đàn ông trong tư thế đứng, đội mũ trùm đầu, tay cầm một chiếc vồ, trên vai có vảy.

[Mexico “đưa về cố quốc” cổ vật của nền văn minh Maya từ Áo]

Có mặt tại buổi lễ trao trả được tổ chức ở Los Angeles, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nhấn mạnh tính độc đáo của hai mẫu vật cổ sinh, với dấu vết hóa thạch cá ở dạng phiến cắt. Những đặc điểm hình thái và kiểu dáng chỉ ra rằng các mẫu vật này thuộc bộ Clupeomorpha có nguồn gốc từ Mexico.

Ngoại trưởng Ebrard cũng khẳng định Chính phủ Mexico dành ưu tiên đặc biệt cho việc hồi hương các di sản lịch sử và nghệ thuật quốc gia.

Theo ông Ebrard, nhiều bảo vật của Mexico hiện lưu lạc ở một số nước vì những lý do khác nhau, từ nạn trộm cắp cho đến các cuộc chinh phạt và các tiến trình lịch sử.

Quan chức này cũng cảm ơn nghĩa cử của các công dân Mỹ yêu mến văn hóa Mexico và quan tâm đến việc trả lại những “mảnh ghép” còn thiếu này cho Mexico./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)