Khai mạc Triển lãm Tem Bưu chính quốc gia Vietstampex 2020

Xem bài viết

Khai mạc Triển lãm Tem Bưu chính quốc gia Vietstampex 2020Khách tham quan triển lãm tem bưu chính quốc gia Vietstampex 2020. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm Tem Bưu chính quốc gia 2020 (Vietstampex 2020).

Đây là Triển lãm Tem Bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển.” Vietstampex 2020 trưng bày 120 bộ tem và 500 khung tem.

Triển lãm Tem Bưu chính quốc gia (Vietstampex) trưng bày các bộ sưu tập đặc sắc theo các thể loại và chủ đề phong phú được các tác giả (ở nhiều độ tuổi khác nhau) nghiên cứu, tìm kiếm, sưu tầm công phu và đã được tuyển chọn từ Hội Tem các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Triển lãm Tem Bưu chính quốc gia (Vietstampex) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998. Từ năm 2000, Vietstampex trở thành hoạt động được Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức định kỳ 5 năm một lần.

Theo thông lệ, Vietstampex 2020 sẽ diễn ra trong năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định lùi lại sang năm 2022.

Triển lãm Vietstampex 2020 không chỉ thu hút sự tham gia của các nhà sưu tập tem lão thành mà còn có sự góp mặt của người sưu tập tem trẻ tuổi.

[Hình ảnh lão nông miền Tây hơn nửa thế kỷ sưu tập tem về Bác Hồ]

Những bộ sưu tập tem tham gia dự thi và trưng bày có sự gia tăng về số lượng và tiến bộ về chất lượng trên mọi bình diện, từ kiến thức, thẩm mỹ đến sự liền mạch trong chủ đề.

“Triển lãm tem 2020 là một dòng chảy sống động, giới thiệu với người xem về thiên nhiên, đất nước, con người, văn hoá Việt Nam cũng như thế giới thông qua ngôn ngữ hội họa đặc trưng trên tem và sự dày công, tỷ mỷ của các nhà sưu tập,” Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhận xét.

Khai mac Trien lam Tem Buu chinh quoc gia Vietstampex 2020 hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc Triển lãm tem bưu chính quốc gia Vietstampex 2020. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Với quy mô 500 khung trưng bày, các bộ sưu tập tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng, mang đến cho người xem sự trải nghiệm thú vị với những thước phim tem bưu chính sống động về đất nước, con người, nền văn hóa của Việt Nam và các nước trên thế giới, những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và dựng xây đất nước, cùng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Triển lãm còn là dịp những nhà nghiên cứu, người sưu tập tem và đông đảo quần chúng yêu tem hội ngộ để trao đổi, giao lưu, thưởng thức nghệ thuật, trau dồi kiến thức thông qua tem bưu chính. Qua đó, phong trào sưu tập tem được thúc đẩy, phát triển trong các tầng lớp xã hội sâu hơn và rộng hơn, hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới cả về quy mô và chất lượng.

Đưa 2 con gái đến xem triển lãm tem, chị Chu Thanh Hạnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội chia sẻ: “Tham quan triển lãm thật là thú vị, ý nghĩa với cả 3 mẹ con. Qua những con tem được trưng bày, tôi mong các con của mình có thêm thông tin để hình dung về thời gian và các sự kiện đã qua. Đồng thời, ngắm nhìn các con tem, các phong bì, đọc những dòng chữ trên phong bình cũng là cơ hội để bản thân mình ôn lại quá khứ.”

Triển lãm Vietstampex 2020 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 24/6 đến hết ngày 26/6/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Trong thời gian diễn ra Triển lãm sẽ có nhiều hoạt động như hội thảo chuyên đề phong trào phát triển sưu tập tem, phát hành tem mới và các hoạt động mua bán, trao đổi, giao lưu của hội vijên các câu lạc bộ chơi tem trong cả nước./.

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)