Ngắm đồ thủ công tinh xảo tại triển lãm ‘Di sản nghệ thuật Iran’

Xem bài viết

Ngày 13/7, triển lãm “Di sản nghệ thuật Iran: Cái nôi của nền văn minh” khai mạc tại tòa nhà Đông Nam Á, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm đưa những người yêu nghệ thuật Việt Nam đến gần hơn với Iran thông qua việc trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, thảm và đồ thủ công mỹ nghệ của Iran bao gồm bình chạm ngọc lam, bình hoa vẽ tay, đĩa đồng chạm khắc, tráng men… đa dạng và giàu ý nghĩa văn hóa nghệ thuật.

[Khai mạc tuần Triển lãm ảnh “Việt Nam Ngày nay” tại Iran]

Khách tham quan và những người yêu văn hóa, nghệ thuật từ khắp các quốc gia cũng có cơ hội “du lịch” đến đất nước Iran tươi đẹp và hiểu thêm về phong tục tập quán truyền thống của nền văn hóa Ba Tư vốn nổi tiếng với câu chuyện “Nghìn lẻ một đêm” thông qua 70 hình ảnh và thước phim mô tả những cảnh đẹp thiên nhiên và công trình kiến trúc tráng lệ.

Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 1Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, ông Ali Akbar Nazari, triển lãm dự kiến mang đến cho tất cả khách tham quan sự hiểu biết rõ hơn về di sản nghệ thuật Iran, lịch sử lâu đời và sự phong phú của văn hóa truyền thống Iran cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa Iran-Việt Nam.

Từ việc tìm hiểu và trải nghiệm không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Iran, Đại sứ hy vọng công chúng sẽ nuôi dưỡng tình yêu đối với văn hóa và tăng cường nhận thức để bảo tồn và phát huy các giá trị, di sản văn hóa của nhân loại.

“Văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp quốc tế, vì thế ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những trụ cột then chốt trong chính sách đối ngoại của bất kỳ quốc gia nào. Nhận thấy vị trí đặc biệt của văn hóa như là một loại hình có ảnh hưởng của quyền lực mềm, Đại sứ quán coi việc tổ chức các sự kiện văn hóa là một trong những ưu tiên của mình,” ông nói.

Đại sứ cho hay triển lãm này là sự khởi đầu cho một loạt sự kiện văn hóa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran vào năm 2023.

Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 2Khách tham quan thích thú trước những đồ thủ công tinh xảo. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tham dự lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc giới thiệu nền văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của nhân dân Iran qua nhiều thời kỳ tới công chúng Việt Nam, góp phần đẩy mạnh ngoại giao công chúng và giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Thứ trưởng cho rằng những tác phẩm nhiếp ảnh, những đồ thủ công mỹ nghệ được trưng bày tại đây kể một câu chuyện đặc sắc về các sự kiện lịch sử, phong tục tập quán và nền văn hóa độc đáo của dân tộc Iran trải dài từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên cho đến ngày nay.

“Nhờ đó, người dân Việt Nam có thêm góc nhìn mới, trực quan hơn về nền văn minh Ba Tư rực rỡ, xứ sở của những câu chuyện ly kỳ của nàng Sheherazade vốn đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Triển lãm cũng sẽ góp phần to lớn vào mục đích chung của chúng ta là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Iran,” ông nói.

Triển lãm do Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức, kéo dài đến ngày 31/7./.

Ngắm bộ sưu tập đồ thủ công Iran tinh xảo:

Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 3Cặp chân nến được chạm trổ tinh vi. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 4Cận cảnh chi tiết trang trí. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 5Bộ chân nến và lọ hoa. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 6(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 7Những tấm thảm đính đá và thêu tay cầu kỳ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 8Một chiếc đĩa men vẽ tay. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 9Bộ đồ dùng khảm đá ngọc lam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 10Bình đồng vẽ tay. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 11Cận cảnh chi tiết trang trí. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 12(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 13Lọ và bát khắc đồng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 14Một chiếc chậu chạm trổ cầu kỳ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ngam do thu cong tinh xao tai trien lam 'Di san nghe thuat Iran' hinh anh 15Triển lãm thu hút rất đông khách nước ngoài. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Minh Thu (Vietnam+)