Nghệ sỹ soprano Hiền Nguyễn hát bằng 4 thứ tiếng trong album đầu tay

Xem bài viết

Ngày 12/7, Hiền Nguyễn Soprano giới thiệu album đầu tay “Yêu & Mơ” gồm 8 ca khúc bán cổ điển ngẫu hứng cùng nhạc jazz, trong đó có đến 5 ca khúc quốc tế được trình bày bằng 4 thứ tiếng: Anh, Việt, Italy và Tây Ban Nha. Trong số đó, “Woman In Love,” “Je Suis Malade” và “Caruso” là những ca khúc “nặng đô” mà trước nay nhạc Việt chưa ai dám “động” vào. Phần lời Việt do các nhạc sỹ Hoàng Cương, Anh Bằng và Phạm Duy chuyển soạn.

Hiền Nguyễn Soprano cũng cho thấy sự cởi mở trong tư duy khi “dám” mời diva Mỹ Linh song ca “bản hit” gắn liền với tên tuổi đàn chị là “Những giấc mơ dài.”

Bản phối tinh tế, khoáng đạt của Giám đốc âm nhạc Tuấn Nam đã khiến màn song ca trở nên hài hòa, văn minh chứ không phải đơn thuần là một màn “so giọng.” Là người thân thiết với cả hai nữ ca sỹ, nhạc sỹ Tuấn Nam nhận xét rằng màn song ca này “hòa hợp, nâng nhấc lẫn nhau để tái sinh ‘Những giấc mơ dài’ một cách êm đềm, nhẹ bẫng, đầy thư giãn và sang trọng.”

[Nghệ sỹ soprano Hiền Nguyễn mang chất jazz vào nhạc thính phòng]

“Một số bài hát trong album tuy không mới nhưng đòi hỏi nền tảng kỹ thuật, làm chủ tiết tấu và khả năng biến hóa trong xử lý cho thấy Hiền Nguyễn là người chịu khó tìm tòi, sáng tạo nhưng vẫn không làm mất đi chất soprano trong giọng hát,” nhạc sỹ Tuấn Nam nhận xét.

Nghe sy soprano Hien Nguyen hat bang 4 thu tieng trong album dau tay hinh anh 1Album mới của Hiền Nguyễn gồm 8 ca khúc Việt Nam và quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Trong album này, Hiền Nguyễn Soprano cũng “khoác áo mới” cho ca khúc “Cỏ và mưa” của nhạc sỹ Giáng Son bằng cách hát chung với nhóm Oplus. Bản nhạc đi theo phong cách smooth jazz ngẫu hứng và đầy phóng khoáng.

Nhạc sỹ Giáng Son đánh giá Hiền Nguyễn là một nghệ sỹ không ngại ngần tìm tòi và thử nghiệm, khai phá những miền đất lạ trong âm nhạc, kèm theo đó là nỗ lực làm “mềm” đi chính phong cách và sở trường của mình để chinh phục được nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, trên nền tảng sở trường là opera.

“Bản phối mới của nhạc sỹ Tuấn Nam rất trẻ trung. Oplus đã uyển chuyển nâng đỡ chất giọng soprano của Hiền Nguyễn khiến tôi muốn nghe đi nghe lại bản nhạc này,” nhạc sỹ Giáng Son nói.

Với album “Yêu & Mơ,” Hiền Nguyễn Soprano đã chứng minh âm nhạc là không giới hạn khi nới rộng phong cách cổ điển với nhạc pop, jazz, Latin… đầy ngẫu hứng và lôi cuốn.

Tuyển tập 8 nhạc phẩm nổi tiếng của Việt Nam và thế giới qua giọng hát đầy cảm xúc của Hiền Nguyễn Soprano là sản phẩm âm nhạc chỉn chu, công phu. Đúng như tên gọi, nữ ca sỹ “Yêu” âm nhạc và “Mơ” được theo đuổi tình yêu đó một cách sáng tạo, đa dạng hóa phong cách hát cổ điển ở Việt Nam./.

Hiền Nguyễn tốt nghiệp thanh nhạc loại giỏi tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và là người duy nhất dành được hai học bổng tu nghiệp tại học viện Milan (Italy). Sau khi tốt nghiệp, thay vì nhận lời mời ở lại làm việc tại Nhà hát Olimpico ở Rome, cô đã chọn trở về nước để trở thành ca sỹ solo với nghệ danh Hiền Nguyễn Soprano. Cô là một trong số những nghệ sỹ hiếm hoi thành thạo cả tiếng Anh, tiếng Italy và tiếng Pháp.

Minh Thu (Vietnam+)