NSND Bạch Tuyết bồi hồi nhớ hàng xóm cũ sau khi xem ‘Em và Trịnh’

Xem bài viết

NSND Bạch Tuyết bồi hồi nhớ hàng xóm cũ sau khi xem ‘Em và Trịnh’Nghệ sỹ Nhân dân Bạch Tuyết chia sẻ nhiều cảm xúc, kỷ niệm  về cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sau khi xem ‘Em và Trịnh.’ (Ảnh: Tư liệu, NVCC)

Sau khi xem “Em và Trịnh,” Nghệ sỹ Nhân dân Bạch Tuyết đã có những chia sẻ cá nhân trên trang fanpage của mình. Cảm xúc bồi hồi đến với bà không chỉ nhờ bộ phim, mà còn từ chính những kỷ niệm khi sống gần nhà cố nhạc sỹ vào những năm 1990.

Ông Trần Dũng – người đại diện của nữ nghệ sỹ cho biết khi đó bà sống ở số 20 Duy Tân (nay là Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh). Ông Trịnh Công Sơn ở địa chỉ số 47C Duy Tân, nơi ông sống và làm việc tới cuối đời.

[Vì sao 4 ca khúc Trịnh Công Sơn chưa được cấp phép không bị xử phạt?]

“Hai gia đình rất thân tình với nhau. Khi chưa đưa vở ‘Diễn kịch một mình’ (tác giả Lê Duy Hạnh) ra công chúng, Nghệ sỹ Nhân dân Bạch Tuyết có mời bạn bè tới nhà để diễn trước cho họ xem và xin ý kiến. Hai trong số đó có nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và họa sỹ Trịnh Cung. Sau bài diễn, bà nhận được rất nhiều lời khen từ những người bạn nghệ sỹ,” người đại diện cho biết.

Là người hàng xóm thân thiết, lại cùng trong giới làm nghệ thuật, bà Bạch Tuyết còn có kỷ niệm cùng vẽ tranh, ngâm thơ với Trịnh Công Sơn hay những buổi “gầy độ” (cuộc gặp mặt bạn bè thân mật, gần gũi).

NSND Bach Tuyet boi hoi nho hang xom cu sau khi xem 'Em va Trinh' hinh anh 2Nghệ sỹ Nhân dân Bạch Tuyết. (Ảnh: Facebook Bạch Tuyết)

Nữ nghệ sỹ kể lại: “Nhà hồi ấy cách nhau mấy trăm thước. Thỉnh thoảng chúng tôi ‘gầy độ’ ở sân nhà. Bên tôi, Sơn lém lỉnh đó rồi lại thủ thỉ ‘đời có nhiều trò vui, ăn thua là ai biết cách bày trò để chơi, để vui thôi Bạch Tuyết hè’!”

Dù hai phim “Trịnh Công Sơn” (bản dựng 95 phút), “Em và Trịnh” (bản dựng 136 phút) đang nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều về cách xây dựng hình tượng cố nghệ sỹ, song đối với “Cải lương chi bảo” Bạch Tuyết, “Em và Trịnh” đã tự họa một chân dung Trịnh Công Sơn “thật đẹp, cảm xúc và tinh tươm.”

“Với tài năng và phẩm giá của Trịnh Công Sơn, có lẽ đã và sẽ có nhiều hơn thế những bộ phim về anh, Sơn đã trở thành tác nhân làm đẹp thêm, giàu hơn cho tiếng Việt, thanh âm Việt, văn hóa Việt” nữ nghệ sỹ nhận xét.

“Nhưng làm một bộ phim về một con người rất thật, với bao nhiêu giai điệu, ca từ đã quá quen thuộc khiến gần như trong ai cũng có một hình dung Trịnh Công Sơn của riêng mình, quả thật, đó lại là thách đố với nhà làm phim” nghệ sĩ Bạch Tuyết nhìn nhận.

NSND Bach Tuyet boi hoi nho hang xom cu sau khi xem 'Em va Trinh' hinh anh 3Trịnh Công Sơn – Khánh Ly qua ảnh tư liệu và cảnh phim tái hiện trong ”Em và Trịnh.” (Ảnh: Galaxy EE)

Với bà, bộ phim đã nắn nót sự trong trẻo Trịnh Công Sơn đúng nghĩa, nắn nót với từng nhân vật đi qua đời Sơn dù hiện diện hay vô ảnh mà hữu hình trong mọi khuôn nhạc của ông. 

Bà cũng bị ấn tượng bởi Bùi Lan Hương thể hiện được cái đáo để của Khánh Ly (tên thật Lệ Mai), vừa tự nhiên, vừa tự tin “thoát xác” để diễn bằng chính những gì mình có; Hoàng Hà trong vai Dao Ánh vừa đẹp và vừa thơ, hứa hẹn trở thành một khuôn mặt điện ảnh mới và văn minh; còn nhà nghiên cứu người Nhật Bản Michiko, người phụ nữ cuối cùng đến trong đời Trịnh Công Sơn là đầy ánh sáng…

[Trailer “Em và Trịnh” tái hiện cảnh tháo guốc kinh điển của Khánh Ly]

Hai bản phim về cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được xếp lịch ra mắt ngày 17/6 nhưng đã có những suất chiếu trước từ 10/6, quy tụ dàn diễn viên trẻ Avin Lu, Bùi Lan Hương, Nakatani Akari, Hoàng Hà… cùng tên tuổi gạo cội có Nghệ sỹ Ưu tú Trần Lực.

Phim nhận được sự quan tâm từ đông đảo khán giả nhiều lứa tuổi, song bên cạnh lời khen cũng có những ý kiến tranh cãi về hình tượng Trịnh Công Sơn, một số nàng thơ cũng như kịch bản, cách kể chuyện…/.

Minh Anh (Vietnam+)