‘Nữ hoàng thời trang’ nước Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81

Xem bài viết

‘Nữ hoàng thời trang’ nước Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Anh Vivienne Westwood. (Nguồn: Getty Images)

Biểu tượng phong cách punk, nhà hoạt động và nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Anh Vivienne Westwood đã qua đời ngày 29/12 tại quận Clapham, Nam London (Anh), hưởng thọ 81 tuổi.

Vivienne Westwood, tên thật là Vivienne Isabel Swire, sinh ngày 8/4/1941 tại thị trấn Glossop của vùng trung du nước Anh.

Từng tham gia vào khóa huấn luyện đào tạo giáo viên tiểu học nhưng bà đã quyết định chuyển hướng sang thời trang sau khi gặp gỡ Malcolm McLaren – người đứng sau những thành công của ban nhạc punk & rock Sex Pistols.

Nhờ sự dẫn dắt của ông, Vivienne đã cho ra đời nhiều bộ sưu tập mang phong cách nổi loạn, punk rock cũng như tạo nên một cuộc lột xác mạnh mẽ cho phong cách thời trang Anh quốc bằng các cửa hiệu của cả hai.

Năm 1983, bộ đôi tan rã và Vivienne hoạt động độc lập. Cũng trong năm này, bà tạo tiếng vang lớn với bộ sưu tập “Witches” và cho ra mắt nhãn hiệu riêng.

[Grunge Academia – diện mạo mới của phong cách thời trang học đường]

Vivienne được mệnh danh là “Nữ hoàng của sự nổi loạn” với vai trò tiên phong trong việc đem xu hướng punk phá cách, có phần lập dị vào thời trang đầu những năm 1970.

Thời trang của Vivienne nổi loạn, phong cách mặc chối bỏ mọi nguyên tắc. Bà sử dụng dây trói, kim băng, lưỡi lam, dây xích xe đạp… làm vật liệu trang trí cho quần áo may bằng chất liệu da bóng và cao su đi cùng phong cách trang điểm và làm tóc kỳ quái.

Phóng túng, mạnh mẽ, nổi loạn… là những tính từ dùng để miêu tả về những thiết kế táo bạo và phản ánh rõ rệt cá tính của người mặc của Vivienne.

Thời trang của bà được xem là có tầm ảnh hưởng lớn trong việc truyền tải những thông điệp và sự thay đổi của xã hội./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)