Phát hiện bức chân dung chưa từng biết đến của danh họa Van Gogh

Xem bài viết

Phát hiện bức chân dung chưa từng biết đến của danh họa Van GoghBức tranh tự họa (nhỏ) được ẩn giấu sau bức tranh “Head of a Peasant Woman.” (Ảnh: Reuters)

Ngày 14/7, Phòng trưng bày quốc gia Scotland ở Edinburgh (Vương quốc Anh) cho biết họ đã phát hiện một bức chân dung tự họa chưa từng được biết đến trước đây của danh họa Vincent Van Gogh

Tác phẩm này đã được các chuyên gia tại phòng trưng bày tìm thấy trong tình trạng được bao phủ bởi nhiều lớp băng keo và bìa cứng, ẩn dưới mặt sau của bức tranh “Head of a Peasant Woman” – cũng là một trong những tác phẩm được danh họa người Hà Lan sáng tác năm 1885.

Bức tranh phác họa một người đàn ông để râu, đội một chiếc mũ rộng vành và một chiếc khăn được buộc lỏng ở cổ.

Đáng chú ý, bức chân dung vẽ Vincent Van Gogh với đôi tai còn nguyên vẹn, điều này cho thấy tác phẩm đã được hoàn thành trước khi ông cắt tai trái của mình vào năm 1888.

Theo kế hoạch, Phòng trưng bày Scotland ở Edinburgh sẽ tổ chức triển lãm để giới thiệu bức tranh này trước công chúng. Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng tác phẩm dưới dạng hình ảnh X-quang, thông qua một hộp đèn được thiết kế đặc biệt.

Hiện các chuyên gia tại phòng trưng bày đang nghiên cứu phương án tách bức chân dung tự họa này ra khỏi “Head of a Peasant Woman” mà không làm tổn hại tới những bức tranh.

[Trưng bày tác phẩm chưa từng lộ diện của danh họa Van Gogh]

Bà Lesley Stevenson – chuyên gia cấp cao về bảo quản tranh – cho biết: “Đây là một khám phá quan trọng vì nó bổ sung thêm những gì chúng ta đã biết về cuộc đời của Van Gogh. Có rất nhiều điều phải suy nghĩ liên quan đến các bước đi tiếp theo, nhưng đối với chúng tôi, đó là cầu nối khác để đưa chúng tôi đến gần hơn chút nữa với nghệ sỹ lỗi lạc này.”

Theo các giám định viên, tác phẩm mới được tìm thấy là một trong một loạt các bức chân dung tự họa thử nghiệm.

Đã có 5 tác phẩm tương tự được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan). Những bức tranh này được vẽ trước khi ông chuyển đến Paris (Pháp) năm 1886./.  

 

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)