Sắp diễn ra nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 tại Hà Nội

Xem bài viết

Sắp diễn ra nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 tại Hà NộiĐại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là kênh hợp tác của Cảnh sát trong ASEAN và ASEAN mở rộng; đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an Nhân dân.

Đó là khẳng định của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trong buổi làm việc cùng các thành viên trong Ban Tổ chức, Hội đồng cố vấn nghệ thuật của Nhạc hội ngay sau buổi tổng duyệt của Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam, ngày 2/7.

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là sự kiện đặc biệt nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân (20/7/1962-20/7/2022) do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức.

Thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật, Nhạc hội sẽ góp phần lan tỏa và làm đẹp hơn hình ảnh đất nước con người Việt Nam tươi đẹp mến khách trong mắt bạn bè quốc tế.

Đây cũng là sự kiện góp phần tiếp tục xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ; góp phần thiết thực, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an Nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Theo kế hoạch, Nhạc hội diễn ra trong 2 ngày (9 và 10/7) tại khu vực phố đi bộ bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, với sự tham gia của 7 Đoàn nhạc Cảnh sát gồm: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Brunei, Lào, Philippines, Myanmar và 1 Đoàn nhạc của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam do Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thành lập, phục vụ biểu diễn tại Nhạc hội. Ngày 2/7/2022, Đoàn tổ chức tổng duyệt tại Hà Nội, Bộ trưởng Tô Lâm đã đến dự và có buổi làm việc cùng các thành viên Ban Tổ chức Nhạc hội, các nhạc sỹ trong Ban cố vấn chương trình, cán bộ, chiến sỹ Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam.

[Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN lần thứ 19]

Phát biểu chỉ đạo sau buổi tổng duyệt, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ tin tưởng chương trình biểu diễn của Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam tại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 sẽ rất thành công. Buổi tổng duyệt cho thấy, nội dung biểu diễn của đoàn Việt Nam rất tiêu biểu, vừa thể hiện được văn hóa các vùng miền của Việt Nam, vừa thể hiện được bản sắc của lực lượng Công an Nhân dân, vừa truyền thống, vừa hiện đại.

Chương trình đồng thời đánh dấu thêm một bước phát triển của lực lượng Công an Nhân dân, lực lượng Cảnh sát Nhân dân, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát cơ động, trong công tác văn hóa văn nghệ.

Đại tướng Tô Lâm cho biết vừa qua, Trung ương đã triển khai rất quy mô Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an Nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Theo đó, lực lượng Công an Nhân dân tiến lên “chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” để hoạt động hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là trong phục vụ nhân dân, vì nhân dân, xây dựng xã hội văn minh, an toàn, văn hóa. Đây là yêu cầu rất cao, chúng ta phải làm nhiều bước… Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là hoạt động điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an Nhân dân.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022, dàn nhạc kèn của Đoàn Nghi lễ Công an Nhân dân đã tham dự nhiều Nhạc hội Cảnh sát quốc tế ở Nhật Bản, Đức, Mỹ và một số nước khác. Vừa qua, do dịch bệnh và tình hình thế giới có những thay đổi nên Nhạc hội Cảnh sát thế giới không được duy trì. Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 tại Việt Nam là bước mở đầu, nếu duy trì tốt thì đây cũng là kênh hợp tác của Cảnh sát trong ASEAN và ASEAN mở rộng.

Riêng về Nhạc hội lần này, Bộ trưởng yêu cầu, trên cơ sở các gợi ý, đóng góp của Hội đồng cố vấn nghệ thuật, Ban Tổ chức cần tính toán để Nhạc hội cho thấy sự phát triển, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, lực lượng Cảnh sát Nhân dân, nhưng Nhạc hội phải có tính quần chúng, tính nhân dân. Ban Tổ chức tuyên truyền, quảng bá rộng rãi, mời nhiều cơ quan, ban, ngành, các đoàn, đơn vị, tổ chức hoạt động nghệ thuật, các cơ quan đại diện của các nước bạn tại Việt Nam tham dự.

Nhạc hội nhấn mạnh về văn hóa, sự đoàn kết rất cao trong ASEAN. Chương trình biểu diễn của các Đoàn tại Nhạc hội phải bám sát nội dung Ban Tổ chức đề ra. Các hoạt động như diễu hành của lực lượng Kỵ binh, biểu diễn trống hội không làm ảnh hưởng đến chương trình chính. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức phải chú ý chăm lo sức khỏe cán bộ, chiến sỹ, nghệ sỹ; đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch, an ninh, trật tự… trong quá trình diễn ra Nhạc hội.

Theo Thiếu tướng Lê Ngọc Châu, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam bao gồm 127 cán bộ, chiến sỹ tham gia chương trình. Đoàn đã tập luyện từ ngày 7/5. Đến nay, chương trình biểu diễn của Đoàn được các thành viên Hội đồng cố vấn nghệ thuật của Nhạc hội đánh giá là khá thành công.

Sau buổi tổng duyệt, Đoàn sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp, tập luyện, hoàn thiện các tiết mục, chương trình hơn nữa trước khi biểu diễn chính thức tại Nhạc hội./.

PV (TTXVN/Vietnam+)