Thừa Thiên-Huế: Phát động Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2022

Xem bài viết

Thừa Thiên-Huế: Phát động Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2022Trình diễn áo dài Huế tại Lễ phát động Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2022. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Ngày 17/6, tại thành phố Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ Phát động Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2022.

Sự kiện diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc từ nhiều đơn vị, tổ chức trên địa bàn như trình diễn áo dài, nhã nhạc Cung đình, nhảy tập thể với áo dài…

Buổi lễ thu hút sự lãnh đạo tỉnh và đông đảo các cán bộ, công nhân viên chức, lao động, người dân từ các sở, ban ngành, cấp hội Thừa Thiên-Huế và hơn 60 thành viên Câu lạc bộ Đình Làng Việt đến từ Hà Nội cùng các tỉnh, thành phía Bắc tham gia trong tà áo dài truyền thống thướt tha. Qua đó, tạo nên những hình ảnh đẹp, mãn nhãn và đặc sắc về Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Phan Thanh Hải cho biết Thừa Thiên-Huế vốn là chiếc nôi sản sinh áo dài ngũ thân-áo dài Huế, đồng thời là mảnh đất gìn giữ, nuôi dưỡng và phát triển áo dài Việt Nam trong suốt hàng trăm năm qua.

Trong suốt thời gian giữ vai trò là kinh đô của nước Việt Nam thống nhất, Cố đô Huế cũng là Kinh đô áo dài Việt Nam, nổi danh nhờ “chế độ Y quan rực rỡ” – biểu trưng cho một triều đại văn minh ở phương Đông. Áo dài là một phần của của bản sắc văn hóa vùng đất Cố đô Huế, là một phần của nét đẹp, tính cách con người Huế, tạo nên hình ảnh ấn tượng đặc biệt đối với du khách muôn phương.

“Thời gian qua, đơn vị đã chủ trì, phối hợp cùng các ban ngành, tổ chức xã hội nghiên cứu, xây dựng và triển khai Đề án Huế-Kinh đô áo dài Việt Nam. Trong khoảng hai năm thực hiện, phong trào khôi phục, chấn hưng và phát triển áo dài truyền thống Huế, đặc biệt là các loại cổ phục như áo ngũ thân tay chẽn, ngũ thân tay rộng, áo nhật bình… đã những tín hiệu đáng mừng, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng nhân dân và cả trong khối cơ quan Nhà nước, trường học…,” ông Phan Thanh Hải nhấn mạnh.

[Ngày hội Sen Huế 2022 – Tinh hoa của đất trời hấp dẫn du khách]

Buổi lễ nhằm phát động chuỗi các hoạt động cộng đồng như: diễu hành, nghệ thuật, âm nhạc… gắn với áo dài trong Tuần lễ Áo dài cộng Huế năm 2022, kéo dài từ ngày 17/6 đến 23/6.

Là lễ hội truyền thống của Festival Huế, Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2022 sẽ diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động nhằm khai thác thế mạnh, thương hiệu, giá trị độc đáo của áo dài Huế đồng thời kích cầu du lịch, khẳng định thương hiệu áo dài Huế và góp phần tuyên truyền, quảng bá văn hóa Huế.

Trong Tuần lễ, một số hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, tiêu biểu sẽ diễn ra như diễu hành áo dài truyền thống Huế bằng phương tiện xích lô, xe đạp; tri ân, húy kỵ và hành hương về lăng chúa Nguyễn Phúc Khoát: tổ chức lễ dâng hương chúa Nguyễn Phúc Khoát tại Lăng Trường Thái…

Nhiều hoạt động cộng đồng với chủ đề “Áo dài và xe đạp,” “Áo dài xưa,” “Áo dài và cuộc sống,” “Trải nghiệm Áo dài truyền thống,” “Áo dài đường phố,” “Áo dài và nữ sinh,” “Áo dài và Âm nhạc” sẽ được tổ chức tiếp nối trong thời gian trên.

Đến với Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2022, du khách sẽ được lắng nghe hơi thở của thời gian, đan xen quá khứ-hiện tại cùng những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống, nhẹ nhàng tung bay trên những tà áo thướt tha. Tuần lễ hứa hẹn sẽ khắc họa ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và người dân với đa dạng các hoạt động hấp dẫn.

Các cơ quan, ban ngành, địa phương đã phát động và khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, tiểu thương và cộng đồng mặc áo dài trong thời gian diễn ra Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế thông qua các hoạt động tham quan, trải nghiệm, cuộc thi ảnh và nhiều sự kiện./.

Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)