Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái

Xem bài viết

Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái(Ảnh minh họa: TTXVN)

Hôm nay, 16/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đồng tổ chức tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”.

Chương trình nhằm thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19.

Tọa đàm quy tụ hơn 50 nhà báo, chuyên gia truyền thông và các nhà hoạt động xã hội vì cộng đồng dân tộc thiểu số tham dự.

Theo UNESCO, đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa diện rộng lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã khiến khoảng 21 triệu trẻ em bị gián đoạn học tập. UNESCO nhấn mạnh rằng trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số, phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi việc học là chìa khóa mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn cho các em. 

[UNICEF: Nigeria có 18,5 triệu trẻ em không được đến trường]

Phát biểu tại tọa đàm, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ: “Trong công cuộc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, chúng tôi ghi nhận sức mạnh của báo chí trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng và kêu gọi hành động cần thiết. UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số cũng như kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái.”

Từ những trải nghiệm thực tế trong chuỗi hành trình 99 ngày xuyên Việt đến với các cộng đồng dân tộc thiểu số, diễn giả Nguyễn Bông Mai, Tạp chí Ngày Nay đã chia sẻ về những giá trị văn hóa, những khó khăn trong cuộc sống của trẻ em gái khu vực dân tộc thiểu số, cả về vật chất và tinh thần; tình trạng tảo hôn dẫn đến những trẻ em gái phải sớm nghỉ học, sớm trưởng thành, làm mẹ trong khi chỉ ở tuổi vị thành niên. Từ đó, nhà báo Bông Mai đề xuất việc hỗ trợ các đồng bào dân tộc thiểu số phải mang tính bền vững, từ việc phải giữ gìn các giá trị văn hóa đến việc cho họ “cần câu”, giúp họ kế sinh nhai, phát triển giáo dục để nâng cao dân trí, thay đổi nhận thức, phát triển kinh tế chứ không chỉ cho “con cá.”

Thuc day su tham gia cua bao chi trong giao duc cho tre em gai hinh anh 2Các diễn giả tham gia thảo luận tại Tọa đàm. (Ảnh: BTC)

Diễn giả Đinh Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO – Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam lại mang đến tọa đàm góc nhìn về vai trò can thiệp của báo chí trong vấn đề giáo dục của trẻ em gái dân tộc thiểu số. Các đại biểu tham dự tọa đàm cùng thảo luận về những hình ảnh khắc họa thường thấy ở báo chí khi đưa tin về người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái đồng thời, đưa ra cách tiếp cận tích cực để xây dựng lối hành văn thể hiện sức mạnh của họ.

Theo ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Ngày Nay, trong kỷ nguyên Internet dư thừa thông tin, làm thế nào để thu hút được sự chú ý của cộng đồng và kêu gọi các bên hành động nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số là thách thức với mỗi nhà báo. 

“Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà báo cùng chung tay với sứ mệnh này và những nhà báo đang hiện diện ở đây là sẽ là những ngòi bút tiên phong thực hiện sứ mệnh đó,” ông Trần Văn Mạnh nói.

Tọa đàm cũng tập trung trả lời câu hỏi “báo chí có thể làm gì hơn nữa bên cạnh việc phản ánh thông tin khách quan” để có thể khai thác những cách tiếp cận bền vững hơn giúp phát huy nội lực của trẻ em gái dân tộc thiểu số. 

Tọa đàm thuộc dự án “Chúng tôi Có thể – Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số. Dự án được UNESCO triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng./.

Phạm Mai (Vietnam+)