Phóng viên TTXVN giành giải nhì Giải báo chí về an toàn giao thông

Xem bài viết

Phóng viên TTXVN giành giải nhì Giải báo chí về an toàn giao thôngCác tác giả đoạt giải nhì. (Nguồn: Báo Tin tức)

Chiều 16/6, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ trao giải báo chí về an toàn giao thông năm 2021 và phát động giải thưởng năm 2022.

32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 15 giải khuyến khích đã được trao cho các tác giả đoạt giải ở hai loại hình báo in và báo điện tử.

Hai giải nhất thuộc về loạt bài “Nhức nhối đinh tặc và nạn phá xe trên quốc lộ 1” của Kênh VOV Giao thông và “Luồng xanh” giải pháp tổ chức vận tải sáng tạo, hiệu quả trong dịch COVID-19” của tạp chí Giao thông vận tải.

Năm giải nhì thuộc về các loạt bài “Ngăn thói côn đồ sau va chạm giao thông” (báo Giao thông), “Ăn cơm nhà, vá đường thiên hạ” (báo An Giang), “Tác động kép từ đại dịch COVID-19” (Thông tấn xã Việt Nam), “Mặt trận chống dịch COVID-19 ở cửa ngõ Hà Nội” (tạp chí điện tử Zingnews.vn), “Thói hư tật xấu trong văn hóa giao thông Hà Nội” (báo Kinh tế và Đô thị).

Ba giải tập thể đồng hạng được trao cho 3 cơ quan báo có bài dự thi nhiều nhất là: Báo Giao thông, tạp chí Giao thông vận tải và báo Nhân dân. Ban Tổ chức cũng trao 1 giải ảnh báo chí.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng, năm 2021, dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến toàn thể xã hội, đặc biệt là hoạt động giao thông vận tải bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong tình hình đó, đội ngũ các phóng viên, nhà báo luôn sát cánh đến những vùng khó khăn nhất, có những bài viết phản ánh thông tin chính xác, kịp thời, góp phần chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Ban tổ chức giải thưởng vẫn nhận được sự tham gia nhiệt tình của các phóng viên, nhà báo trên khắp cả nước. Qua rà soát, Ban tổ chức đã chọn lọc được 432 tác phẩm phù hợp với thể lệ giải thưởng.

Điểm đáng chú ý là năm nay, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở, cập nhật những thông tin nóng đang được toàn xã hội quan tâm.

[115 tác phẩm sẽ được vinh danh ở Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần XVI]

“Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác bảo đảm an toàn giao thông không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn, từ đó đề xuất, gợi mở được những biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát thực hơn với thực tiễn công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông,” ông Khuất Việt Hùng nói.

Bên cạnh các cơ quan báo chí nhiều năm tham dự giải thưởng như báo Nhân dân, Giao thông, Lao động, Thông tấn xã Việt Nam, VietNamNet, Pháp luật Plus, Sức khỏe và Đời sống, Kênh VOV Giao thông, tạp chí Giao thông… năm nay, rất nhiều tờ báo địa phương đã gửi tác phẩm dự thi, trong đó có nhiều loạt bài chất lượng như báo Tuổi trẻ Thủ đô, báo Quân Khu 4, tạp chí điện tử Zingnews.vn, Hội nhà báo Vĩnh Phúc, Chi hội báo Nghệ An, tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng, báo Bình Phước…

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, nhiều loạt bài dài kỳ, bám đuổi đến cùng vấn đề, thông tin đa chiều với những phân tích chuyên sâu của chuyên gia, của lực lượng chức năng, đã góp phần kiến giải những vấn đề nóng và gợi mở, đề xuất các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nhìn chung, các loạt bài tham dự giải thưởng báo chí năm nay đều có sự phản hồi tích cực từ các cơ quan có thẩm quyền.

Bám sát chủ đề của Năm an toàn giao thông 2021 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông,” đã có hàng trăm bài viết tham gia giải nêu ra các giải pháp, đóng góp hiệu quả, thiết thực để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Năm nay, báo chí vẫn tiếp tục dành nhiều thời lượng cho các bài viết nêu các gương sáng về cứu hộ, cứu nạn, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với người không may bị tai nạn giao thông, nhiều tác phẩm dự thi lấy được nước mắt của người đọc. Bằng những câu chuyện, cách kể đi vào lòng người như vậy, báo chí đã và đang mỗi ngày thay đổi nhận thức và văn hóa giao thông của người dân.

Đánh giá báo chí, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, thông qua chức năng của mình, các cơ quan báo chí tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trật tự, an toàn giao thông.

Đồng thời, báo chí là nơi tiếp nhận, chuyển tải tới Đảng, nhà nước và cơ quan chức năng những mong muốn, yêu cầu, cũng như các ý kiến phản biện, sáng kiến, giải pháp của các chuyên gia, nhà quản lý và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giúp cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông.”

Tại buổi lễ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông,” nhằm nâng cao văn hóa và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Năm nay, cơ cấu và giá trị giải thưởng đã được nâng lên với các tác phẩm tham gia gồm cả 4 loại hình: báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình, góp phần phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2021.

Giải thưởng“Báo chí An tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa, góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí có giá trị về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo in, báo điện tử; thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các báo in, báo điện tử để nâng cao nhận thức của toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền về chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)