TikTok sẽ thiết lập ngành hàng riêng để quảng bá các sản phẩm OCOP

Xem bài viết

TikTok sẽ thiết lập ngành hàng riêng để quảng bá các sản phẩm OCOPKý kết hợp tác chiến lược nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). (Ảnh: PV/Vietnam+)

TikTok sẽ tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn cho các hộ nông dân, doanh nghiệp về cách xây dựng nội dung video ngắn, về giải pháp quảng cáo sáng tạo TikTok for Business đồng thời thiết lập ngành hàng riêng cho sản phẩm OCOP trên tính năng thương mại điện tử TikTok Shop.

Đây là một trong những nội dung chương trình hợp tác Chiến lược nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) do Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và TikTok Việt Nam ký kết hôm nay 28/2 tại Hà Nội.

Theo đó, hai bên sẽ xây dựng các chương trình truyền thông quảng bá cho các sản phẩm OCOP và các sự kiện liên quan trong năm 2023. Việc hợp tác này nhằm đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống, du lịch nông thôn trên môi trường số. 

Trong khuôn khổ hợp tác ký kết, TikTok trở thành đối tác chính thức của Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp trong việc đẩy mạnh đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng số về sản xuất nội dung, quảng bá và tiếp thị cho trung tâm, đơn vị thành viên và các chủ thể OCOP. 

[Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP]

Trong năm 2023, TikTok sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai các khoá tập huấn hỗ trợ nâng cao năng lực số cho các chủ thể OCOP tại các tỉnh thành như: Ninh Bình, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Huế, Lâm Đồng… đồng thời tái khởi động hashtag #DacSanVietNam trên nền tảng nhằm thúc đẩy tương tác và kết nối giao thương giữa các đơn vị và người tiêu dùng. 

TikTok se thiet lap nganh hang rieng de quang ba cac san pham OCOP hinh anh 2Đại diện TikTok Việt Nam cho biết TikTok ưu tiên triển khai các hoạt động hỗ trợ nông hộ, doanh nghiệp địa phương tham gia nền tảng số. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó trong năm 2022, TikTok đã tổ chức thành công hơn 10 khoá đào tạo địa phương về chuyển đổi số, thu hút 200 chủ thể mở gian hàng trên TikTok Shop để bán hơn 500 sản phẩm đặc trưng mỗi vùng miền. Đặc biệt, hashtag #OCOP và #DacSanVietNam đã thu hút lần lượt 305 triệu và 350 triệu lượt xem, qua đó mở ra cơ hội tìm kiếm, tiêu thụ và phát triển tiềm năng cho các sản phẩm OCOP. 

Việc đa dạng hoá các hình thức xúc tiến thương mại bao gồm việc đưa các sản phẩm này lên nền tảng số được xem là bước đi tất yếu, góp phần mở ra thị trường mới, gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho các địa phương. 

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp chia sẻ kết quả tích cực trong năm 2022 đã củng cố thêm triển vọng phát triển của OCOP trên nền tảng số đồng thời tạo động lực cho những sáng kiến khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Những hỗ trợ chuyên sâu của TikTok khi tạo nên “bệ phóng” vững chắc giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức và làm mới tư duy kinh doanh. 

Với hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện của TikTok, ông Nguyễn Minh Tiến kỳ vọng nền tảng số này sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mua sắm mới mẻ, qua đó mở ra cơ hội tiềm năng cho các chủ thể OCOP khẳng định thương hiệu địa phương.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Đại diện TikTok Việt Nam cho biết đơn vị này ưu tiên triển khai các hoạt động dài kỳ thể hiện cam kết song hành, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển kinh doanh trên nền tảng số. Chương trình ký kết hợp tác sẽ là cột mốc tiếp theo, hứa hẹn mở ra những kết quả tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế nông thôn, đồng thời tạo đà xúc tiến cho các giá trị văn hoá địa phương lan toả rộng khắp. 

Không chỉ tập trung đẩy mạnh các nhóm sản phẩm về thực phẩm, nông sản, TikTok sẽ hợp tác cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) để thí điểm số hóa một số làng nghề truyền thống và hỗ trợ hoạt động quảng bá các giá trị văn hóa dân tộc, loại hình thủ công mỹ nghệ cho các nghệ nhân thông qua các công cụ sáng tạo trên nền tảng./.

Hồng Kiều (Vietnam+)