Tôn vinh hình ảnh người phụ nữ và tà áo dài Việt Nam tại châu Âu

Xem bài viết

Tôn vinh hình ảnh người phụ nữ và tà áo dài Việt Nam tại châu ÂuQuang cảnh họp báo cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu năm 2022. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tối 18/6, tại thủ đô Berlin, Câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Dresden (Đức) dưới sự bảo trợ của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về cuộc thi Hoa hậu áo dài phu nhân toàn châu Âu.

Sự kiện diễn ra 2 năm một lần này là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh hình ảnh người phụ nữ và quảng bá tà áo dài Việt Nam, qua đó tăng cường gắn kết cộng đồng và lan tỏa văn hóa Việt Nam tới người dân sở tại.

Cuộc thi cũng nhằm khuyến khích thế hệ trẻ người Việt sống ở nước ngoài biết và thêm yêu tà áo dài dân tộc, đồng thời hướng về quê hương đất nước.

Tuy nhiên, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên tại thành phố Praha, Séc hồi năm 2018, cuộc thi lần thứ hai dự kiến diễn ra vào năm 2020 đã phải hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Sau hơn 2 năm dịch bệnh, năm 2022 sự kiện mang tầm cỡ châu lục này mới được tổ chức lại.

[Quỹ Nhân ái lan tỏa tình yêu thương và gắn kết người Việt tại châu Âu]

Thay đổi một chút so với lần đầu tiên là cuộc thi “Áo dài phu nhân toàn châu Âu,” năm nay cuộc thi có tên là “Hoa hậu áo dài phu nhân toàn châu Âu” với chủ đề chính là “Áo dài Hà Nội những năm 1960.”

Ngoài các tiêu chí như độ tuổi từ 35 trở lên, đã có gia đình và không phân biệt quốc tịch, các thí sinh tham gia phải có hoạt động tích cực trong phòng trào cộng đồng và được đông đảo cộng đồng yêu mến.

Ton vinh hinh anh nguoi phu nu va ta ao dai Viet Nam tai chau Au hinh anh 2Bà Đặng Bích Lan – Chủ tịch CLB Phụ nữ Dresden, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, bà Đặng Bích Lan, Chủ tịch câu lạc bộ phụ nữ Dresden và vùng lân cận, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ ngoài việc tôn vinh văn hóa truyền thống của người Việt, cuộc thi Hoa hậu áo dài phu nhân toàn châu Âu còn muốn ca ngợi sự duyên dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua tà áo dài và kết nối các phu nhân trong “ngôi nhà chung châu Âu,” cùng nhau chung tay góp sức, giúp những mảnh đời kém may mắn ở trong nước cũng như tại các nước sở tại ở châu Âu.

Thông qua cuộc thi, các thế hệ thứ hai, thứ ba có thể hiểu hơn về những người chị, người mẹ, người vợ, người bà của mình đã rất lam lũ, vất vả để vun vén cho ngọn lửa ấm áp của gia đình. Đó chính là ngọn lửa yêu thương để trân trọng, nuôi dưỡng truyền thống của cội nguồn.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Séc, cho biết mục đích chính của cuộc thi là bảo tồn, phát huy nét đẹp người phụ nữ và tà áo dài Việt Nam, một di sản mà ít dân tộc nào trên thế giới có thể có được.

Thông qua tà áo dài, Ban tổ chức cũng muốn quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Một mục đích nữa mà các đơn vị tổ chức muốn chuyển tải là các thế hệ thứ hai thứ ba cũng như con cháu, những cô gái Việt được sinh ra ở châu Âu hay nước ngoài yêu tà áo dài nhiều hơn thông qua tình yêu của các mẹ, các chị.

Sau 3 năm từ sự kiện lần thứ nhất, Ban tổ chức đã thành lập được quỹ nhân ái với sự lan tỏa lớn nhất là vận động và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hướng về quê hương đất nước.

Theo kế hoạch, 27 thí sinh đến từ 9 quốc gia châu Âu sẽ tham gia vòng chung kết, được tổ chức vào ngày 16/7 tại khách sạn International Congress Center Maritim, Dresden. Trong đêm Gala, các thí sinh sẽ trải qua các phần trình diễn trang phục áo dài, dạ hội và chụp hình…

Cuộc thi sẽ có 12 danh hiệu chính, trong đó 6 danh hiệu sẽ do Hội đồng phu nhân toàn châu Âu quyết định, Ban tổ chức, hội đồng sáng lập cũng như hội đồng chấm giải được phép lựa chọn 6 giải.

Tại cuộc thi hồi năm 2018, bà Trần Hoàng Mai Anh đến từ Ba Lan đã giành giải nhất ở nhóm thí sinh từ 31 đến 50 tuổi và bà Đặng Bích Lan đến từ Đức giành giải nhất ở nhóm thí sinh trên 51 tuổi./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)