Triển lãm nhiếp ảnh “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh”

Xem bài viết

Triển lãm nhiếp ảnh “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh”Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu các tác phẩm tại triển lãm. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Ngày 29/6, Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu Triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật và ra mắt sách ảnh với chủ đề “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh thành phố.

Triển lãm là kết quả chuyến công tác đặc biệt của nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung cùng Đoàn công tác số 9 Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm quân và dân trên đảo Trường Sa từ ngày 11-19/5 vừa qua, đặc biệt là nhà giàn DK1, nơi đầu sóng, ngọn gió.

Tại đây, tác giả được gặp lại Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân-người đã truyền cảm hứng cho ông hoàn thành bộ ảnh “Trường Sa-nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh.”

Với 90 bức ảnh tiêu biểu, Triển lãm mang đến cho người xem nhiều xúc động qua hình ảnh các chiến sỹ Hải quân trên biển đảo luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, canh giữ biển trời; hình ảnh sinh hoạt đời thường của các chiến sỹ như chăn nuôi, tăng gia, đọc sách báo, tập thể dục thể thao; cuộc sống bình yên của người dân bên ngôi chùa thanh tịnh nơi biển khơi xa xôi…

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung chia sẻ ông vinh dự khi 5 lần được đến Trường Sa, nhà giàn trên những chuyến tàu khách, tàu hàng, trực thăng và được tháp tùng cùng Thủ trưởng Bộ Quốc phòng thăm và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại huyện đảo Trường Sa và các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam.

[Lan tỏa tình yêu Trường Sa đến kiều bào trên toàn thế giới]

Giữa tháng Năm vừa qua, thêm một lần nữa, ông may mắn được đến thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. “Chuyến đi thật nhiều cảm xúc, nhất là sự thay đổi đầy sức sống của quân dân huyện đảo, khiến khi trở về đất liền, tôi vẫn tròng trành cùng những kỷ niệm trên biển,” nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung nói.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung là một nhà báo kỳ cựu từng có thời gian dài công tác tại Báo Quân đội Nhân dân và Truyền hình Quân đội, từng đi thăm và tác nghiệp tại quần đảo Trường Sa nhiều lần. Ông tận tụy và đam mê đối với biển đảo Tổ quốc nhằm đem đến cho người dân, nhất là giới trẻ những hiểu biết thêm về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Dịp này, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung cũng ra mắt tập sách ảnh cùng tên dày 180 trang, giới thiệu hơn 200 bức ảnh về hoạt động trên tàu của đoàn công tác như tìm hiểu biển đảo, văn nghệ, đánh cờ, thi cắm hoa, cổ vũ bóng đá… hình ảnh các thủy thủ kiểm ngư tàu KN290 hết lòng phục vụ Đoàn công tác.

Tập sách ảnh do Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành, ra mắt dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 và đánh dấu cột mốc 20 năm làm báo của nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung.

Triển lãm sách, ảnh mở cửa tự do đón công chúng tại số 122 Sương Nguyệt Ánh (quận 1) đến ngày 18/7 tới./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)