Truyền thông Xứ Chùa Tháp lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị hai nước

Xem bài viết

Truyền thông Xứ Chùa Tháp lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị hai nướcTiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí truyền thông uy tín của Campuchia đã đăng phát hàng loạt bài viết với nhiều hình ảnh, lan tỏa thông điệp về mối quan hệ hữu nghị “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển, vì lợi ích của hai dân tộc và nhân dân hai nước Campuchia và Việt Nam anh em.

Đó là Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP), Tia sáng Campuchia (Rasmei Kampuchea), Đảo Hòa Bình (Koh Santepheap), Trung tâm thông tin Cây Me (DAP-News), Thời báo Khmer (Khmer Times)…

Trong bài viết ngày 23/6 với tiêu đề “Kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam: Chung vai vượt qua thử thách, đồng lòng hướng tới tương lai,” Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) cho rằng: Quan hệ ngoại giao Việt Nam và Campuchia được thiết lập trong bối cảnh nhân dân Việt Nam đang đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào thời điểm đó thể hiện sự ủng hộ có ý nghĩa to lớn của Campuchia đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ, chân tình của Việt Nam đối với công cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập, trung lập của Vương quốc Campuchia dưới sự lãnh đạo của Quốc trưởng Samdech Norodom Sihanouk.

Bài viết phiên bản tiếng Khmer trên trang chủ của AKP dẫn nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, cho biết: Ngày 24/6/1967 là một cột mốc trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Những thành tựu của quan hệ Việt Nam và Campuchia trong suốt 55 năm qua không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở mỗi nước, mà còn thể hiện ở sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, cũng như góp phần ngày càng củng cố và tăng cường vững chắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.”

Trong bài viết có cùng chủ đề ra cùng ngày, phiên bản điện tử của nhật báo Koh Santepheap nhận định: Trong 55 năm qua, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Việt Nam và Campuchia đã vượt qua nhiều thử thách lớn để đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử sâu sắc.

[Giữ gìn, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia]

Quan hệ hai nước Việt Nam và Campuchia có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều dấu ấn nổi bật thông qua trao đổi đoàn cấp cao, không ngừng củng cố và phát huy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Trong bài viết trên, báo Koh Santepheap đề cập chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam vào tháng 12/2021, đánh giá chuyến thăm đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực hợp tác.

Theo bài viết, trong cuộc hội kiến sau lễ đón chính thức diễn ra tại Hoàng cung, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni nhận định chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự coi trọng của Nhà nước Việt Nam cũng như cá nhân Chủ tịch nước với quan hệ gắn bó thân thiết giữa Campuchia và Việt Nam, nhấn mạnh thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước và hai dân tộc cả hiện tại và trong tương lai.

Tác giả bài viết cho biết trong cuộc hội kiến sau đó giữa hai nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã nhất trí thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận liên quan đến biên giới đã ký của hai nước. Trong đó, có hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc khoảng 84% chiều dài đường biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia, từng bước giải quyết 16% đường biên giới chưa hoàn thành phân giới cắm mốc.

Bên cạnh đó, hai nước cũng đã hoàn thành phân giới trên 1.045km đường biên giới, xây dựng 2.047 cột mốc tại 1.553 vị trí. Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển toàn diện và ngày càng hiệu quả trong gần 55 năm qua.

Trong bài viết ra ngày 23/6 cùng chủ đề kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam, trang lookingtoday.com, một trong những trang thông tin điện tử của DAP-News dẫn lời Thạc sỹ Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á-Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia (Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia) nhận định: Tính đến thời điểm này, quan hệ ngoại giao giữa Campuchia và Việt Nam vừa tròn 55 năm.

Trong 55 năm đó, tuy trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Campuchia và Việt Nam vẫn luôn tiến về phía trước. Đặc biệt, từ thời điểm Vương quốc Campuchia tái lập vào năm 1993, mối quan hệ giữa hai nước chuyển sang giai đoạn phát triển mới với tinh thần láng giềng bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Truyen thong Xu Chua Thap lan toa thong diep ve tinh huu nghi hai nuoc hinh anh 2Ngày 28/1/2020, tại tỉnh Kampong Cham, Campuchia diễn ra Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Đến năm 2005, quan hệ ngoại giao giữa Campuchia và Việt Nam được nâng cấp với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.”

DAP-News dẫn phát biểu của nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, khẳng định: “Với khẩu hiệu đó, mối quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Chúng ta hy vọng rằng trong những năm tới, mối quan hệ giữa hai nước sẽ càng tốt đẹp hơn nữa, đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của hai nước nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.”

Trước đó, trong một bài viết phát ngày 20/6, nhân sự kiện kỷ niệm lần thứ 45 “Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tổ chức tại khu vực biên giới hai nước, báo điện tử Rasmei Kampuchea đưa nhiều hình ảnh về hoạt động của thủ tướng hai nước và các hoạt động liên quan, cùng nội dung ca ngợi tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Campuchia và Việt Nam.

Trong bài viết có tiêu đề “Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia ngày cảng phát triển,” báo Rasmei Kampuchea nhận định: “Cách đây 55 năm, ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện đầy ý nghĩa này đã ghi dấu trang sử mới trong quan hệ giữa hai nước. Hơn nửa thế kỷ qua, lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn khẳng định quyết tâm chung vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác song phương, phát triển toàn diện và bền vững lâu dài.

Theo Tia sáng Campuchia, sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính phủ hai nước là một trong những cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Nhờ vậy, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng.

Ngoài các cơ quan báo chí truyền thông, nhiều cơ quan, tổ chức cấp trung ương ở “Xứ Chùa Tháp” như Bộ Thông tin Campuchia, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia cũng chia sẻ, lan tỏa rộng rãi thông điệp về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Campuchia sau hơn nửa thế kỷ gắn bó.

Trong bài viết có nội dung tương tự bài viết của AKP đăng trên trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia ngày 23/6, tác giả Thu Kosol dẫn lời ông Nguyễn Huy Tăng, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, nhấn mạnh: “Với những định hướng và khuôn khổ quan hệ hợp tác trong thời kỳ mới, cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, trên tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, trong những năm tới, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia nhất định sẽ phát triển lên tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi quốc gia, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.”

Cũng trong ngày 23/6, trang chủ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã phát toàn văn Thư mừng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng và hai nước, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia (24/6/1967-24/6/2022) và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022.

Bên cạnh điện mừng gửi người đồng cấp Việt Nam, ngày 24/6 vừa qua, ông Prak Sokhonn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí trong nước nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Campuchia và Việt Nam (24/6/1967-24/6/2022)./.

Huỳnh Thảo (TTXVN/Vietnam+)