Viện Văn hóa Italy tại Hà Nội: Tăng cường giao lưu nhân dân hai nước

Xem bài viết

Viện Văn hóa Italy tại Hà Nội: Tăng cường giao lưu nhân dân hai nướcQuốc vụ khanh Manlio Di Stefano (giữa) trong buổi gặp gỡ với báo chí. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

“Đại sứ quán Italy tại Việt Nam sẽ khánh thành Viện Văn hóa Italy trong năm 2023 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.”

Đó là thông tin ông Manlio Di Stefano, Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy chia sẻ với báo chí ngày 8/6.

Ông Manlio Di Stefano đánh giá cao hợp tác chặt chẽ của hai nước ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc duy trì trao đổi giữa các lãnh đạo cấp cao.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế của Italy cho rằng việc gặp gỡ giữa các chính trị gia chỉ mang tính thời điểm, chỉ có tăng cường giao lưu nhân dân mới là giải pháp bền vững, căn cơ để duy trì quan hệ hữu nghị. Do đó, ông khẳng định việc mở Viện Văn hóa Italy tại Hà Nội với nhân sự là các chuyên gia từ Italy sẽ thiết thực củng cố sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

[Họa sỹ Văn Dương Thành ‘kể chuyện’ thời thơ ấu qua triển lãm tại Italy]

“Đại sứ quán Italy tại Việt Nam đã làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chính phủ Italy cũng đã phê duyệt dự án này nên chắc chắn không gian văn hóa Italy sẽ hiện diện tại Hà Nội trong năm tới,” ông nói.

Dự kiến, thiết chế văn hóa này sẽ được đặt tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội. Hiện nay, đây là nơi quảng bá văn hóa và thương hiệu Italy. Viện Văn hóa Italy sẽ có ngân sách hoạt động riêng, có chức năng tổ chức các sự kiện giao lưu, quảng bá văn hóa, đưa các nghệ sỹ từ Italy sang Việt Nam. 

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm phát triển văn hóa, du lịch của Italy, ông Stefano nói: “Chúng tôi đang tăng cường quảng bá phong cảnh và văn hóa tại các ngôi làng nhỏ. Việt Nam cũng có thể phát triển theo hướng này. Bên cạnh các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, các bạn nên tìm cách đưa du khách đến những nơi ít được biết đến hơn”./.

Minh Thu (Vietnam+)