3 câu nói “cửa miệng” của những đứa trẻ sau này không biết hiếu thuận với cha mẹ: Nếu thấy con mình hay nói như vậy, cha mẹ cần sửa ngay lập tức

Xem bài viết

Nhiều cha mẹ không nghĩ con mình có thể trở thành một người bất hiếu sau này, bởi khi con cái còn nhỏ, họ không thể phát hiện ra trẻ có những biểu hiện bất thường trong cách ứng xử. Cha mẹ không biết có một số câu nói, hành vi của con cái nếu không được sửa đổi lúc nhỏ, khi lớn lên sẽ để lại hậu quả lớn. Đặc biệt, phần lớn những đứa trẻ không biết hiếu thuận với cha mẹ thường hay nói những câu dưới đây:

1. “Đây không phải việc của con”

Câu nói này có thể khiến cha mẹ nhận ra rằng, con mình không muốn nghe lời, muốn trốn tránh trách nhiệm. Trong quá trình dạy dỗ con cái, một số cha mẹ rất nghiêm khắc, thường yêu cầu con phải làm theo đúng ý mình. Việc sống trong môi trường như vậy khiến trẻ hình thành một phương pháp tự bảo vệ, đó là “cái này không liên quan gì tới mình”.

3 câu nói

Ảnh minh họa.

Ban đầu, trẻ dùng câu nói này để tự bảo vệ mình nhưng nếu để nó thành thói quen sẽ khiến trẻ mất dần tinh thần trách nhiệm, cuối cùng chúng không quan tâm tới hậu quả của hành động mình gây ra.

Khi một đứa trẻ lớn lên với tính cách này, rất khó để chúng thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ. Bởi một khi trẻ có thói quen vô trách nhiệm, chúng sẽ không có ý thức việc phải kính trọng và yêu thương người già.

2. “Cái này là của con”

Có một số đứa trẻ thường không thích cho người khác đụng vào đồ chơi của mình và nói “cái này là của mình”. Đôi khi có món gì ngon, trẻ cũng nói là của mình, giành hết không cho người khác ăn.

Có thể ban đầu cha mẹ thấy hành vi này của con mình dễ thương, nhưng khi trẻ lớn dần, họ sẽ nhận ra đó là sự ích kỷ.

3 câu nói

Ảnh minh họa.

Một trong những lý do chính gây ra hành vi ích kỷ nghiêm trọng ở trẻ là do ảnh hưởng từ cha mẹ. Nếu cha mẹ là người kiêu căng, con cái sẽ hình thành thói ích kỷ. Nếu cha mẹ chiều chuộng con cái quá mức, trẻ sẽ không biết nghĩ cho người khác.

Với tính cách này, nó ảnh hưởng lớn tới việc giao tiếp, học tập, cuộc sống, công việc sau này của trẻ. Chúng không biết suy nghĩ thấu đáo, chỉ biết quan tâm tới lợi ích trước mắt, từ đó đánh mất nhiều cơ hội.

Hơn nữa, tính cách này còn có thể khiến con cái không biết quan tâm và hiếu thuận với cha mẹ mình.

3. “Con không chịu đâu”

Những đứa trẻ hay cố chấp, tự phụ, khi có người không đồng ý với ý kiến của mình thường sẽ nói “con không chịu đâu”, bất kể họ có đưa ra lý do đúng đắn đi chăng nữa.

Sự cố chấp này phần lớn là do trẻ được bao bọc, chiều chuộng, lúc nào cũng được cha mẹ thỏa hiệp, khiến trẻ nhận ra rằng nếu nói câu này sẽ đạt được mục đích của mình. Vì thế, trẻ thường xuyên lạm dụng câu nói này với mọi người.

3 câu nói

Ảnh minh họa.

Một số cha mẹ tưởng rằng, sự cố chấp của con cái khi ở nhà sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng thực tế khi bước ra ngoài xã hội, chẳng có ai chiều chuộng trẻ. Nếu cứ tiếp tục cố chấp như vậy, trẻ sẽ đánh mất nhiều cơ hội tốt, không có bạn bè, cuối cùng trở thành người ai cũng ghét.

Với tính cách như vậy, trẻ khó lòng đề cao chữ hiếu, bởi chúng thường không coi trọng cha mẹ mình.

Tóm lại, một đứa trẻ không biết hiếu thuận với cha mẹ bắt nguồn từ những thói hư tật xấu và nó có liên quan mật thiết tới sự giáo dục gia đình. Vì vậy, trẻ có hiếu thảo hay không phụ thuộc lớn vào cách dạy dỗ của cha mẹ.

Chàng trai bị tố hành hung bạn gái 22 tuổi đến chết khai gì

Theo Phụ nữ Việt Nam