7 điều đặc biệt con cái thường được di truyền từ người mẹ

Xem bài viết

Dù bạn và mẹ giống nhau như đúc hay hoàn toàn khác biệt, thậm chí trái ngược, các nhà khoa học cho biết, có 7 điều bạn thừa hưởng từ mẹ mình:

1. Màu da

Cho dù mẹ mang bầu là trai hay gái đều mong muốn con sinh ra được trắng trẻo, dễ thương. Thông thường, con cái sẽ có màu da giống với màu da của người mẹ.

Nếu mẹ có làn da trắng thì bé sinh ra sẽ có làn da trắng giống mẹ. Nếu mẹ có làn da sẫm màu thì bé sinh ra sẽ có làn da sẫm màu.

7 điều đặc biệt con cái thường được di truyền từ người mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Trí tuệ

Cụ thể, trí thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X. Người mẹ có khả năng truyền gen trí thông minh cho con cái bởi họ có 2 nhiễm sắc thể X (XX) – gấp đôi lượng gen thông minh so với người cha, vốn chỉ có một nhiễm sắc thể X (XY).

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm ra, gen di truyền có chức năng nhận thức tiến bộ mà con cái thừa hưởng từ người cha có thể tự động bị vô hiệu hóa.

Mặc dù tính đến một số yếu tố như trình độ học vấn, chủng tộc, tình trạng kinh tế xã hội khác nhau, nhóm nghiên cứu vẫn thu được, tỷ lệ khác biệt giữa trí thông minh của con cái và người mẹ chỉ 15%. Phát hiện này đồng thời cũng giải thích vì sao các vĩ nhân đều có những bà mẹ rất thông minh.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington cũng phát hiện ra mối liên kết tình cảm giữa mẹ và con còn giúp phát triển một số bộ phận trong não. Những đứa trẻ được sống hạnh phúc bên mẹ trong 7 năm đầu đời có vùng hippocampus trung bình lớn hơn 10% so với những đứa trẻ phải sống xa mẹ. Hippocampus là một khu vực của bộ não liên quan đến trí nhớ, học tập và đối phó với căng thẳng.

Mối liên hệ chặt chẽ với mẹ còn giúp trẻ cảm thấy an toàn, cho phép chúng khám phá thế giới và đủ tự tin để tự giải quyết vấn đề. Ngoài ra, những bà mẹ tận tụy, chu đáo sẽ thường xuyên giúp đỡ trẻ, càng giúp trẻ phát huy hết tiềm năng của mình.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh của trẻ. Chỉ khoảng 40 – 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường.

3. Thói quen ngủ

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Sleep Medicine năm ngoái cho thấy mẹ truyền thói quen ngủ cho con cái mình và con của những bà mẹ bị mất ngủ thường hay ngủ muộn và trằn trọc. Thú vị hơn, các nhà khoa học không tìm được mối liên hệ này với các ông bố.

4. Chiều cao

Theo kinh nghiệm thực tế thì chiều cao của mẹ sẽ di truyền sang con. Vì thế, nhiều mẹ có chiều cao khiêm tốn đều không mong muốn con thừa hưởng gen chiều cao từ mẹ.

Tuy nhiên, vấn đề này các mẹ không cần quá bận tâm, bởi chiều cao của bé chỉ phụ thuộc một phần vào gen di truyền, còn lại là môi trường, dinh dưỡng, sự vận động.

Bởi thế, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ, mẹ đừng quên bổ sung thêm thực phẩm tăng trưởng chiều cao, cho bé ngủ đủ giấc và rèn luyện thể thao ngoài trời thường xuyên.

7 điều đặc biệt con cái thường được di truyền từ người mẹ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

5. Độ chung thủy

Một nghiên cứu năm 2016 với 1.000 người lớn cho thấy 71% phụ nữ từng ngoại tình nói rằng mẹ họ cũng đã làm vậy. Điều này cho thấy các hành vi liên quan tới mối quan hệ của người mẹ có thể ảnh hưởng tới khả năng phản bội của bạn.

Nghiên cứu trước đó do các nhà khoa học tại Đại học Queensland cũng cho rằng thiên hướng ngoại tình cũng có thể được di truyền – mặc dầu chưa biết gene đó truyền từ bố hay mẹ.

6. Má lúm đồng tiền

Những bé có má lúm đồng tiền khi cười trông rất đáng yêu và dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi người. Thực tế nhiều cặp mẹ con cho thấy nếu mẹ có má lúm đồng tiền thì con sinh ra nhất định có má lúm giống mẹ.

7. Ức chế độ già hóa

Mẹ bạn có làn da tươi trẻ khi đã đứng tuổi? Vậy là bạn may mắn rồi vì nguồn gene này của mẹ ảnh hưởng lớn tới vẻ ngoài của con cái.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu sinh học về sự già hóa tại Học viện Max Planck ở Đức cho thấy ADN từ ty thể – loại ADN mà các con chỉ độc quyền thừa hưởng từ mẹ – có thể điều khiển một phần tốc độ lão hóa.

Hồ Văn Cường hiện tại ra sao