Đừng dại mà áp dụng 14 cách giữ gìn hôn nhân hạnh phúc dưới đây nữa, vì chúng đã lỗi thời lắm rồi

Xem bài viết

Nhiều cặp vợ chồng hiện đại chia sẻ rằng, những nguyên tắc này đã không còn hợp thời nữa. Đôi khi chính việc phá vỡ những quan niệm này lại khiến cho hôn nhân thoải mái, hạnh phúc hơn.

1. Phải có nhau trong những chuyến du lịch

Đừng dại mà áp dụng 14 cách giữ gìn hôn nhân hạnh phúc dưới đây nữa, vì chúng đã lỗi thời lắm rồi - Ảnh 1.

Câu này chỉ đúng khi cả hai vợ chồng thu xếp được công việc và thích đi với nhau, không có sự gượng ép. Vấn đề nảy sinh là mỗi người có một sở thích khác nhau, ví dụ người thích lên rừng, người kia lại muốn tắm biển.

Vì thế, hãy thực tế hơn một chút để mỗi người được tự do tùy theo sở thích từng người nhưng cũng đừng để xảy ra tình trạng vợ chồng mà không lúc nào đi nghỉ cùng nhau.

2. Một khi đã kết hôn, bạn không còn cuộc sống riêng của mình

“Một người vợ vốn vẫn được khích lệ là nên chăm sóc và quan tâm tới các nhu cầu của chồng con trước tiên. Nhưng nếu làm thế, chị em sẽ dần có cảm giác bực bội và oán giận trong lòng”, Dan Beaver, chuyên gia về hôn nhân và gia đình (Mỹ) chia sẻ. Và sau đó, sự oán giận đó sẽ được thể hiện dưới nhiều hình thức như chán nản, cáu gắt và thậm chí là uống rượu quá nhiều.

Chính vì thế, hãy bỏ qua quy tắc lỗi thời này để làm điều gì đó giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái mỗi ngày, dù là đọc sách, ngồi thiền, hay dạo chơi mà không có con cái. “Bạn phải chăm sóc bản thân mình trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác”, ông Beaver khuyên.

3. Không nói dối bạn đời

Đừng dại mà áp dụng 14 cách giữ gìn hôn nhân hạnh phúc dưới đây nữa, vì chúng đã lỗi thời lắm rồi - Ảnh 2.

Sự thật là ai cũng từng nói dối ít nhất một lần trong đời. Ngay cả khi bạn giữ im lặng, chuyện đó cũng được tính là nói dối. Và nhiều khi, nói dối không xấu, nếu đó là lời nói vô hại, giúp mọi chuyện trở nên đơn giản hơn và tránh được nhiều mâu thuẫn không đáng có trong gia đình.

4. Hãy là phụ nữ yếu đuối để được người đàn ông của bạn che chở

Lối suy nghĩ này có thể khiến bạn vô tình trở thành một “đứa trẻ” trong mắt người ấy. Hãy nhớ rằng, bạn đã kết hôn với bạn đời của mình và cả hai bình đẳng với nhau. Đừng biến mình thành trẻ nít tham lam, hãy là chính mình!

5. Phải chia sẻ với nhau về mọi chuyện

Trong các mối quan hệ, nhất là hôn nhân gia đình, rất cần sự trung thực. Thế nhưng, không phải lúc nào sự thật thà cũng tốt. Có một số vấn đề như quá khứ, người yêu cũ hay bạn đang thầm so sánh người bạn đời với ai đó… thì tốt nhất bạn không nên chia sẻ thành thật 100%. Điều quan trọng là bạn phải luôn cư xử lịch thiệp và quan tâm đến trạng thái cảm xúc của người ấy.

6. Hờn dỗi là cách hiệu quả để thể hiện quan điểm

Trước kia, khi đã kết hôn, cả nam giới và nữ giới đều thường bị trói buộc trong những vai trò đã được định sẵn. Họ hiếm khi dám biểu lộ cảm xúc thật của mình khi có vấn đề gì đó vì sợ rằng bạn đời có thể không hiểu hoặc thậm chí tệ hơn là coi thường họ vì điều đó. Tuy nhiên, ngày nay, mọi việc đã thay đổi. “Tôi cố gắng giúp các cặp vợ chồng thể hiện bản thân họ, thậm chí kể cả khi họ lo lắng rằng điều đó khiến họ có vẻ yếu đuối”, Cheryl Gerson, chuyên gia về gia đình (Mỹ) chia sẻ.

Nói cách khác, nếu bạn thấy sợ hãi thì hãy chia sẻ cảm xúc đó với bạn đời của mình. Bạn không cần phải luôn tỏ ra cứng rắn và dũng cảm mọi lúc mọi nơi. “Bạn là con người. Khác với những gì bạn vẫn nghĩ, việc bạn thú nhận sự sợ hãi hay nghi ngờ của mình với bạn đời trên thực tế sẽ giúp hai người gần gũi nhau hơn”, bà Gerson chia sẻ.

7. Đừng lợi dụng ‘chuyện ấy’ để làm lành

Đừng dại mà áp dụng 14 cách giữ gìn hôn nhân hạnh phúc dưới đây nữa, vì chúng đã lỗi thời lắm rồi - Ảnh 3.

Thi thoảng, bạn có thể gặp những xích mích nhỏ nhặt hoặc gặp mâu thuẫn hôn nhân. Nhưng giải quyết bất đồng bằng tình dục không phải là cách duy nhất. Đừng cố gắng làm vậy khi cả hai vẫn còn khó chịu, điều đó chỉ làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

8. Dành thời gian rảnh bên nhau

Nếu hai bạn muốn rời xa nhau một chút, hãy làm điều đó. Tất nhiên, việc dành thời gian bên nhau là điều quan trọng nhưng bạn chỉ nên làm như vậy khi cả hai thực sự muốn. Chất lượng quan trọng hơn so với số lượng!

9. Không ngủ chung tức là hôn nhân đang có vấn đề

Về lý thuyết, đầu gối tay ấp trên cùng một chiếc giường là công thức của giấc ngủ đêm hoàn hảo. Song thực tế, những thói quen khác nhau của hai người có thể gây ra những khó chịu, cảm giác thiếu thoải mái cho nhau.

Ví dụ bạn thích để đèn đọc sách hàng giờ liền trong khi ông xã muốn ngủ sớm. Hoặc ông xã ngáy to, còn bạn thì luôn trở mình khi ngủ… Nếu một trong hai người thỉnh thoảng ngủ riêng thì không có gì cần lo lắng. Chỉ cần chắc chắn thói quen nằm riêng giường không phải để tránh “nghĩa vụ thân mật”.

Đừng dại mà áp dụng 14 cách giữ gìn hôn nhân hạnh phúc dưới đây nữa, vì chúng đã lỗi thời lắm rồi - Ảnh 4.

10. Không bao giờ trò chuyện về ham muốn tình dục

Khi thói quen yêu đương của vợ chồng bạn vẫn diễn ra bình thường thì bạn có thể không nhận ra rằng vợ chồng mình mới chỉ chạm tới bề nổi của tảng băng trôi đầy tiềm năng của tình dục. Có thể sẽ có một vài cuộc hội thoại ngượng ngùng và lúng túng lúc đầu, và thậm chí có thể đụng chạm tới cái tôi của cả hai nhưng “chuyện yêu” là một hoạt động cần sự khám phá và cởi mở để có thể giữ ngọn lửa đam mê luôn nồng cháy.

Để tránh khiến bạn đời có cảm giác rằng anh ấy đã làm gì sai hoặc anh ấy không thể làm cho bạn thỏa mãn, bạn nên gọi giai đoạn này là “một cuộc thử nghiệm”, hoặc nói với anh ấy rằng: “Em nghĩ tối nay chúng mình nên thử cái gì đó hoàn toàn mới cho vui vẻ anh nhé”.

Và hãy thử những điều mà bạn chưa bao giờ thử, hoặc đơn giản là bắt đầu với tâm trạng của một người còn “chân ướt chân ráo” cùng với những gì khiến bạn cảm thấy tuyệt vời nhất vào thời điểm đó – thậm chí là cả những điều vượt qua khỏi “vùng thoải mái” của bạn.

11. Tìm một hoạt động để hai bạn làm cùng nhau

Không có gì tồi tệ hơn bắt ép đối phương phải chiều theo sở thích cá nhân của bạn. Nếu anh ấy không thích đến nhà hát hoặc các buổi triển lãm, còn bạn không có hứng thú với bất kỳ môn thể thao nào mà anh ấy thích, cả hai bạn nên làm việc riêng của mình. Chỉ có như vậy, cả hai mới có nhiệt huyết và điều đó sẽ cải thiện bầu không khí trong gia đình.

12. Con cái luôn được ưu tiên hàng đầu

Cha mẹ nên luôn luôn có mặt ở đó khi các con cần và chăm sóc, bảo vệ chúng càng nhiêu càng tốt. Điều này đúng nhưng bạn không nên quên đi bản thân và bạn đời khi đã có con. Hãy dành riêng một buổi tối cuối tuần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần chỉ có hai người mà thôi.

13. Nếu cãi nhau, nguy cơ ly hôn càng cao

Đừng dại mà áp dụng 14 cách giữ gìn hôn nhân hạnh phúc dưới đây nữa, vì chúng đã lỗi thời lắm rồi - Ảnh 5.

Một số nghiên cứu cho thấy, các cặp vợ chồng không bao giờ cãi nhau, nghĩa là họ luôn kìm nén để tránh xung đột thì tỷ lệ chia tay nhau càng cao. Tất nhiên, nếu xảy ra “chiến tranh” phải tìm cách giải quyết lành mạnh và hiệu quả, trong đó những cặp xung đột nhưng vẫn giữ được sự tôn trọng nhau, làm lành nhanh hơn là lặng yên không nói gì.

14. Chồng là trụ cột duy nhất của gia đình

Một số nam giới hoàn toàn cởi mở và tự hào ủng hộ tham vọng nghề nghiệp của vợ và muốn nhìn thấy vợ mình thành đạt. Một số khác thì ngoài mặt tỏ ra ủng hộ, nhưng thực tế thì họ đang gây ra những căng thẳng “tinh vi” trước những thành công của vợ, vì sự thành công đó khiến họ cảm thấy cái tôi của mình bị xúc phạm.

Trong tình huống này, từ bỏ công việc để giữ hòa khí trong gia đình không phải là giải pháp hợp lý dành cho chị em, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế hiện nay. Hơn thế nữa, việc chị em cảm thấy hài lòng và mãn nguyện với công việc của mình cũng là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, khi bạn hiểu rằng chồng mình có thể đang có những cảm xúc như thế và xử sự tế nhị trong tình huống này là bạn đã giải quyết được một nửa vấn đề rồi. Hỏi xem bạn có thể làm gì để anh ấy cảm thấy dễ chịu hơn và thực sự lắng nghe là những bước đầu tiên giúp bạn hóa giải căng thẳng.

Ngày nay, 40% chị em phụ nữ đóng vai trò là trụ cột chính trong gia đình và các cặp vợ chồng đó luôn phải tìm ra cách để hòa hợp trong vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh đang ở đỉnh dịch của sốt xuất huyết và chân tay miệng