Phương pháp dạy con “không giống ai” nhưng hiệu quả vô cùng của 1 quốc gia: Con bắt đầu đi học, cả nhà mở tiệc ăn mừng

Xem bài viết

Đức là quốc gia nằm trong top đầu những nước phát triển và nổi tiếng với nhiều quy định nghiêm khắc. Người Đức cũng rất văn minh, lịch sự và có ý thức kỷ luật cao. Để tạo được những thành tựu như vậy, giáo dục trẻ em ở nước Đức đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số điều lạ lùng mà cha mẹ Đức dạy con.

Vui chơi là chính, học tập là phụ

Ở Đức, các trường mầm non tại Berlin không chú trọng các môn học thuật hay tập đọc vì tất cả trẻ sẽ cùng nhau học khi bắt đầu vào Tiểu học. Mẫu giáo là thời gian cho việc chơi và học các kỹ năng xã hội. Nhưng khi trẻ bước vào bậc Tiểu học, việc học thuật cũng không quá nặng nề. Trẻ chỉ học nửa ngày và có nhiều thời gian nghỉ giữa giờ để vui chơi ngoài trời.

Dù không học nhiều nhưng nền giáo dục ở Đức vẫn rất phát triển. Theo một đánh giá năm 2012 do tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển thực hiện, trẻ 15 tuổi Đức có khả năng đọc, làm toán và nghiên cứu khoa học cao hơn hẳn mức trung bình trên thế giới.

Phương pháp dạy con

Ở bậc Mẫu giáo và Tiểu học, trẻ em nước Đức không hề gặp áp lực. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh việc phát triển nhận thức cho trẻ thì phát triển thể chất cũng rất quan trọng. Để phục vụ mục đích này, gần mỗi khu chung cư, trong sân trường học, nhà trẻ và công viên đều có những khu vui chơi nho nhỏ cho trẻ. Các tiết học giáo dục thể chất, thể thao ở trường cũng được chú trọng ở Đức. Có thể nói rằng, cách giáo dục của đất nước này là “học mà chơi”, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và hứng thú.

Không tùy tiện ngợi khen trẻ

Khen ngợi, khích lệ trẻ là rất tốt nhưng cần đúng thời điểm, đúng việc. Cha mẹ nước Đức không bao giờ tùy tiện khen ngợi con cái. Họ chỉ khen khi thấy trẻ đạt thành tích tốt và chỉ cho trẻ thấy ý nghĩa của việc đó.

Cha mẹ Đức cũng không bao giờ khen theo kiểu: “Con là số một”, “Con mẹ giỏi nhất”… Họ có cách khen trẻ rất riêng, chỉ nhắc tới thành tích đặc biệt, ưu điểm trong tính cách và tinh thần tích cực của trẻ. Đó là cách nuôi dạy con khác biệt của các ông bố, bà mẹ nước Đức.

Nhìn nhận mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt

Cha mẹ Đức nhìn nhận khả năng của con cái theo cái mà con sở hữu chứ không nhìn sang con của người khác để so sánh. Họ không gây áp lực cho con, luôn cố gắng nhìn vào những tiềm năng của con. Với họ, mỗi đứa trẻ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Vì thế, nếu một đứa trẻ có sự phát triển chậm hơn về một số kỹ năng, cha mẹ Đức không bao giờ so sánh trẻ với “con người ta”. Họ hiểu rằng làm thế sẽ khiến trẻ tự ti, mặc cảm và nản lòng. Thay vào đó, họ khích lệ con phát triển và khôn lớn theo cách riêng.

Phương pháp dạy con

Yêu động vật và bảo vệ thiên nhiên

Trước khi dạy trẻ về những tình yêu vĩ đại, cha mẹ Đức thường dạy con cách yêu thương động vật và bảo vệ thiên nhiên. Ở Đức, chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp hình ảnh trẻ em chơi với con sâu, con chuột hay thậm chí là nuôi nòng nọc trong bể cá.

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng ngay từ nhỏ, trẻ em đã được dạy phải yêu thương động vật, đặc biệt là những động vật nhỏ. Vì thế, những đứa trẻ ở quốc gia này không sợ những con vật như sâu, chuột, ếch,… Thậm chí ở một số bang ở Đức còn có quy định về mức phạt khi giết ong.

Mở tiệc khi trẻ bắt đầu đi học

Một trong ba sự kiện lớn nhất ở nước Đức là lễ Einschulung, tức là bắt đầu vào lớp một. Vào buổi lễ, trẻ sẽ nhận được một gói đồ hình chiếc kem khổng lồ với đầy đủ mọi thứ, từ bút chì đến đồng hồ, kẹo. Tiếp đó là một bữa tiệc khác trẻ quây quần cùng gia đình và bạn bè. Lễ Einschulung là điều trẻ mong đợi cả năm. Buổi lễ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong đời và bắt đầu cho việc học tập đầy nhiệt huyết, hy vọng.