Báo Campuchia đưa tin về đánh đổ Pol Pot với sự giúp đỡ của Việt Nam

Xem bài viết

Báo Campuchia đưa tin về đánh đổ Pol Pot với sự giúp đỡ của Việt NamThủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot”. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 20/6, Campuchia long trọng kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ” tại làng Koh Thmar (xã Tonloung, huyện Memut, tỉnh Thbong Khmum).

Sự kiện do Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính chủ trì tại biên giới hai nước, với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao và tướng lĩnh hai nước.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, quan chức hai nước đã khánh thành một số hạng mục trong Khu di tích lịch sử X16 Techo Koh Thmar và trồng cây lưu niệm.

Báo Khmer Times cùng ngày đã thông tin về Lễ kỷ niệm có sự tham gia của Thủ tướng hai nước Campuchia và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hun Sen nhớ lại cách đây đúng 45 năm, vào ngày 20/6/1977, ông đã quyết định tìm đường cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Đến nay, người dân Campuchia đang sống trong hạnh phúc và ông không bao giờ quên thời gian ông phải rời quê hương và những gì người dân Campuchia phải chịu đựng.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng Hun Sen đã bày tỏ lòng biết ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã trợ giúp và đóng góp cho công cuộc giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Ông cũng đặc biệt đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước láng giềng Campuchia-Việt Nam.

[Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ Pol Pot]

Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thể hiện tinh thần hữu nghị trong sáng, tốt đẹp giữa hai nước, nhân dân hai nước. Tôi tin tưởng mối quan hệ này sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Ngày 20/6/1977, ở tuổi 25, ông Samdech Techo Hun Sen cùng với 4 người đồng chí đã vượt biên giới Campuchia sang Việt Nam qua địa phận xã Tonloung, huyện Memut, tỉnh Kampong Cham (nay là tỉnh Thbong Khmum) để thành lập lực lượng giải phóng đất nước và người dân Campuchia. Năm 1978, ông Samdech Techo Hun Sen trở thành người sáng lập Mặt trận đoàn kết Bảo vệ Quốc gia Campuchia (UFNSK).

Trên cơ sở phối hợp với phong trào yêu nước và sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, ngày 7/1/1979, UFNSK đã lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giành lại hòa bình cho đất nước và nhân dân Campuchia.

Ngày 19/6, trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Hun Sen đã đăng bài viết về con đường khó khăn tìm cách giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng cùng với những người đồng chí.

Bài viết nhấn mạnh Campuchia tổ chức kỷ niệm dấu ấn lịch sử đối với đất nước và nhân dân Campuchia.

Bộ Quốc phòng Campuchia có trọng trách kỷ niệm sự kiện này hằng năm để thế hệ mai sau luôn ghi nhớ./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)