Độc đáo trang phục truyền thống và đồ thủ công của các nước ASEAN

Xem bài viết

Ngày 8/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc màu văn hóa ASEAN tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2022), góp phần nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa người dân các nước trong khu vực, mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch.

[Trang trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN]

Tham quan triển lãm, công chúng sẽ được tìm hiểu về trang phục truyền thống, một trong những nét đặc trưng trong kho tàng văn hóa ASEAN cùng hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, di sản và những hiện vật văn hóa.

Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 1Triển lãm thu hút nhiều khách tham quan là người dân các nước ASEAN. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)

Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm mang đậm nét đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa truyền thống của mỗi nước ASEAN đồng thời là bức tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, triển lãm lần này được các quốc gia thành viên ASEAN tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh và hiện vật văn hóa tham gia.

“Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2022 nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN và bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN,” Thứ trưởng Đông phát biểu.

Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 2Thứ trưởng Tạ Quang Đông tại triển lãm (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)

Qua quá trình thành lập và phát triển, ASEAN đã trở thành tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, là đối tác tin cậy và quan trọng trong hợp tác quốc tế.

“Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN cũng đứng trước những khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh này, cộng đồng ASEAN càng cần thể hiện rõ tình đoàn kết giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để vững vàng vượt qua thử thách, thông qua việc chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Trong thời gian tới, thúc đẩy ASEAN vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững là trách nhiệm và đóng góp thiết thực của mỗi thành viên,” Thứ trưởng Đông nói.

Theo ông Đông, trong năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, liên hoan âm nhạc, xiếc… để chào mừng 55 năm thành lập ASEAN.

Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 3Đây là cơ hội quảng bá văn hóa của các nước trong khu vực. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, ông Neermal Shunmugam bày tỏ: “Tôi rất vinh dự khi được có mặt tại đây. Tôi cho rằng đây là một cơ hội tốt cho tất cả chúng ta được đến tham quan, tìm hiểu trang phục truyền thống và những nét văn hóa đặc sắc của các nước thành viên ASEAN.”

Ông Neermal Shunmugam cho hay bản thân ông cũng chưa có cơ hội chiêm ngưỡng hết các hiện vật văn hóa từ những nước khác, vậy nên đây là dịp để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực.

“Thời gian qua, hoạt động giao lưu văn hóa và du lịch khá trầm lắng do dịch COVID-19. Đến nay, Malaysia đã bắt đầu nới lỏng các lệnh cấm và người dân đã có thể di chuyển sang các nước khác. Tôi hy vọng trong năm nay và năm sau chúng ta sẽ có thể phục hồi du lịch và các hoạt động giao lưu trong khu vực,” ông Shunmugam nói.

Triển lãm kéo dài đến 12/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội./.

Một số hiện vật trong triển lãm:

Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 4Những chiếc lồng bàn nhiều màu sắc của người dân Brunei.(Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)
Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 5Diều Mặt trăng của Malaysia. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)
Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 6Chiếc đàn Hegalong độc đáo của Philippines. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)
Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 7Đồ lưu niệm truyền thống của người Myanmar. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)
Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 8Rối gỗ của người Indonesia. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)
Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 9Khu vực trưng bày của Campuchia. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)
Doc dao trang phuc truyen thong va do thu cong cua cac nuoc ASEAN hinh anh 10Hộp bạc đựng trang sức hình quả bí ngô của nghệ nhân Campuchia chế tác. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)
Ngọc Huyền (Vietnam+)