Hà Nội: Bảo vệ, giữ vệ sinh môi trường khu vực Con đường gốm sứ

Xem bài viết

Hà Nội: Bảo vệ, giữ vệ sinh môi trường khu vực Con đường gốm sứCảnh tượng nhếch nhác tại một số đoạn trên Con đường gốm sứ. (Nguồn: TTXVN)

Trước thực trạng Con đường gốm sứ ven sông Hồng bị xuống cấp, mất vệ sinh môi trường, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đề nghị các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ tăng cường công tác quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng là công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội (hoàn thành vào tháng 10/2010), cũng là nét đẹp văn hóa độc đáo của Thủ đô, được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới trao Bằng công nhận là Bức tranh nghệ thuật gốm sứ lớn nhất thế giới năm 2010.

Hiện nay, công trình đã bị xuống cấp nhiều vị trí, mảnh gốm bị bong, nứt vỡ. Cùng với đó, do thiếu ý thức, nhiều người dân đã tự ý tập kết nguyên vật liệu xây dựng, rác thải dọc con đường này gây cảnh tượng nhếch nhác, thậm chí một số người còn đốt rác, phóng uế bừa bãi khiến cho nhiều đoạn tranh bị cháy xám, mất mỹ quan…

[Hà Nội không đồng ý chủ trương đổi tên Con đường Gốm sứ ven sông Hồng]

Trong thời gian vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai các dự án cải tạo và chỉnh trang đô thị, nâng cấp hệ thống giao thông, hạ cốt đê Nghi Tàm, cải tạo đường Âu Cơ, đoạn từ nút giao lối rẽ vào khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân.

Dự kiến, sau khi hoàn thành xây dựng xong tường chắn đê bêtông, các đơn vị sẽ có kế hoạch gắn tranh lên mặt tường mới và tiếp tục duy trì, phát triển Con đường gốm sứ, tạo nét đẹp văn hóa của Thủ đô Hà Nội.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng cho biết những năm gần đây, Sở phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan của các quận, phường thường xuyên tổng vệ sinh Con đường gốm sứ nhằm giữ gìn cảnh quan môi trường thủ đô và nét đẹp của con đường này./.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)